Thứ hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020 | 17:37:53
RSS

Tỉnh Thừa Thiên Huế phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam 16/03/2019

Sáng 16/3, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ phát động "Chương trình sức khỏe Việt Nam". Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà và Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tham dự lễ phát động.

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, ngày 02/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1092/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Đây là một chương trình tổng thể được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức cùng xây dựng môi trường hỗ trợ, huy động sự tham gia của người dân và cộng đồng, thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.
 
Để thực hiện thành công Chương trình sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh, phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương cần đưa các chỉ tiêu của Chương trình Sức khỏe Việt Nam vào trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các cấp, các ngành tại địa phương triển khai thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu của Chương trình. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo, triển khai và phối hợp để tuyên truyền, vận động, huy động toàn dân tích cực tham gia các phong trào, các hoạt động của Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng về Chương trình này.
 
Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi mọi người dân tích cực vận động thể lực thông qua các hình thức như đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ để nâng cao sức khỏe; thực hiện chế độ ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, hãy giảm muối trong bữa ăn hằng ngày, ăn nhiều rau xanh, không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu, bia. Đồng thời, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, ít nhất đo huyết áp 6 tháng một lần và xét nghiệm đường máu 1 năm 1 lần để phát hiện sớm bệnh tật. "Mỗi người chúng ta hãy bắt đầu ngay việc thực hiện và duy trì những hành vi, lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe để tự bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng xã hội". Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tham gia và triển khai có hiệu quả Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” để xây dựng môi trường sống tốt hơn và xây dựng quy hương Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - đẹp”.
 
Sau lễ phát động, gần 500 tình nguyện viên đã tiến hành tuần hành trên các tuyến đường phố chính của thành phố để tuyên truyền toàn dân hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam.
 
Mục tiêu chính trong Chương trình Sức khỏe Việt Nam
 
Mục tiêu 1: Bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân, với các nhóm giải pháp: bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động thể lực.
 
Mục tiêu 2: Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng với các nhóm giải pháp: phòng chống tác hại của thuốc lá, phòng chống tác hại của rượu, bia, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.
 
Mục tiêu 3: Thực hiện quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân với các nhóm giải pháp: Phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm, chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi, sức khỏe người lao động.

 

Ban biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
(Nguồn: https://thuathienhue.gov.vn)