Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020 | 11:36:59
RSS

TTYT huyện Phú Vang tổ chức truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại trường học 05/09/2019

Trước tình hình diễn biến của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Phú Vang, UBND huyện đã ban hành các văn bản yêu cầu chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, ngành, phối hợp với ngành y tế triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống và ngăn chặn hiệu quả việc bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH). Trung tâm Y tế (TTYT) phối hợp với Phòng GD-ĐT ban hành các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh tại các trường học trong dịp năm học mới 2019 – 2020.
 
Sáng ngày 30/8/2019, TTYT đã phối hợp với Trường Trung học cơ sở (THCS) Phú Xuân tổ chức buổi truyền thông phòng, chống bệnh SXH trong giờ chào cờ tại trường. Đến dự buổi truyền thông về phía TTYT có Bs Đặng Văn Tuấn – Phó giám đốc TTYT, NHS Nguyễn Thị Thu Hồng – phụ trách công tác truyền thông. Về phía nhà trường có thầy Lý Trực Hữu – Hiệu trưởng trường THCS Phú Xuân cùng quý thầy cô và hơn 250 em học sinh nhà trường tham dự.
 
Tại buổi truyền thông, Bs Đặng Văn Tuấn đã nêu rõ tình hình bệnh Sốt xuất huyết hiện nay trên địa bàn huyện Phú Vang và xã Phú Xuân trong thời gian qua. Bs Tuấn đã hướng dẫn các nội dung về nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng khi mắc bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả  như thau vét bọ gậy, thực hiện ngăn ngừa muỗi đốt, diệt muỗi, vệ sinh môi trường… theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, Sốt xuất huyết là bệnh hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bs Tuấn nhắc nhở giáo viên và các em học sinh khi có biểu hiện mắc bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà. Đồng thời cùng nhau hô to khẩu hiệu "Không có bọ gậy, không có muỗi vằn, không có bệnh Sốt xuất huyết". Cũng trong buổi truyền thông, thầy Lý Trực Hữu – Hiệu trưởng nhà trường cam kết sẽ phối hợp cùng với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, phát động học sinh tham gia vệ sinh môi trường ở trường học và gia đình, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các trường học và thông báo cho trạm y tế, TTYT để tổ chức thu dung điều trị và xử lý ổ dịch nhằm không để bùng phát dịch trong trường học cũng như tại cộng đồng.
 
Buổi truyền thông đã cung cấp thêm cho giáo viên và các em học sinh nhiều thông tin về SXH và cách phòng bệnh có lợi cho bản thân, gia đình và cộng đồng, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay tại địa phương.
 
Một số hình ảnh tại buổi truyền thông:

Ban biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Nguồn: SYT Thừa Thiên Huế