Thứ bảy, ngày 18 tháng 1 năm 2020 | 21:26:03
RSS

TÝch cùc diÖt muçi, l¨ng qu¨ng phßng, chèng dÞch bÖnh do vi rót Zika vµ sèt xuÊt huyÕt

Trẻ tử vong sau tiêm tại Đồng Nai - nghĩ nhiều đến phản ứng phản vệ trên cơ địa mẫn cảm 09/03/2016


  
Ngày 06/3/2016, ghi nhận 01 trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin Bại liệt ở trẻ nữ hơn 4 tháng tuổi tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin Bại liệt lần 2 lúc 8h05 ngày 06/3/2016 tại Trạm Y tế xã Thạnh Phú. Sau tiêm trẻ được theo dõi 30 phút tại Trạm và không có biểu hiện bất thường. Đến khoảng 12h30 cùng ngày trẻ có biểu hiện sốt, tím tái, ngất và được gia đình đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Cửu. Tại đây, trẻ được cấp cứu và chuyển ngay đến bệnh viện Nhi Đồng Nai. Trẻ được cấp cứu tuy nhiên không đáp ứng, trẻ tử vong.
Cùng ngày tiêm tại Trạm Y tế xã có 92 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin Bại liệt, ngoài trẻ tử vong nêu trên, có 01 trẻ có biểu hiện sốt (được chẩn đoán sốt do nhiễm siêu vi) hiện trẻ ổn định. Các trẻ còn lại sức khỏe đều bình thường.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tử vong nêu trên, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo việc điều tra và tổ chức họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế ngày 07/3/2016 với sự tham gia của các thành viên hội đồng, chuyên gia của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. Hồ Chí Minh, để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng và xác định nguyên nhân tử vong của trẻ. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng kết luận: trẻ tử vong nghĩ nhiều đến phản ứng phản vệ trên cơ địa mẫn cảm. Quy trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng vắc xin, tiêm chủng đúng quy định của Bộ Y tế.
 
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế