Thứ hai, ngày 27 tháng 1 năm 2020 | 07:06:00
RSS

TÝch cùc diÖt muçi, l¨ng qu¨ng phßng, chèng dÞch bÖnh do vi rót Zika vµ sèt xuÊt huyÕt

Trẻ tử vong tại Nghệ An - nguyên nhân do suy hô hấp không hồi phục/tăng áp phổi nguyên phát trên cơ địa bệnh nhân có yếu tố tim bẩm sinh 17/03/2016


 
Ngày 12/3/2016, ghi nhận 01 trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin Bại liệt ở trẻ nữ hơn 2 tháng tuổi tại xã Tây Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin Bại liệt lần 1 lúc 8h00 ngày 10/3/2016 tại Trạm Y tế xã Tây Thành. Sau tiêm trẻ được theo dõi 30 phút tại Trạm và không có biểu hiện bất thường. Đến khoảng 15h00 cùng ngày, trẻ có biểu hiện thở nấc, môi tím. Đến 17h30 trẻ được gia đình đưa tới Trạm Y tế xã trong tình trạng khó thở, tím tái và được chuyển ngay đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Trẻ vào bệnh viện trong tình trạng: tím tái toàn thân, thở nấc, SPO2 không đo được, nhịp tim 80 lần/phút với chẩn đoán: suy hô hấp không hồi phục/tim bẩm sinh sau tiêm phòng vắc xin Quinvaxem. Tại đây, trẻ được hồi sức tích cực chống độc tuy nhiên không đáp ứng. Trẻ tử vong 42 giờ sau tiêm chủng.

Cùng ngày tiêm trên địa bàn toàn huyện có 1.327 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin Quinvaxem, ngoài trẻ tử vong nêu trên không phát hiện trường hợp khác phản ứng sau tiêm chủng.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tử vong nêu trên, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo việc điều tra và tổ chức họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế ngày 14/3/2016 với sự tham gia của các thành viên hội đồng để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng và xác định nguyên nhân tử vong của trẻ. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng kết luận: trẻ tử vong do suy hô hấp không hồi phục/tăng áp phổi nguyên phát sau tiêm vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin Bại liệt 42 giờ. Quy trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng vắc xin, tiêm chủng đúng quy định của Bộ Y tế.
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế