Thứ tư, ngày 20 tháng 3 năm 2019 | 04:00:32
RSS

TÝch cùc diÖt muçi, l¨ng qu¨ng phßng, chèng dÞch bÖnh do vi rót Zika vµ sèt xuÊt huyÕt

Trẻ tử vong tại Cần Thơ - nghĩ nhiều đến nguyên nhân suy hô hấp do sặc và ngạt 13/04/2016


 
Ngày 04/4/2016 ghi nhận 01 trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin Bại liệt ở trẻ nam 3 tháng tuổi tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Cần Thơ, trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin Bại liệt lần 1 lúc 7h45 ngày 02/4/2016. Sau tiêm trẻ được theo dõi 30 phút tại Trạm và được theo dõi tại nhà trong vòng 24 giờ đầu sau tiêm chủng không có biểu hiện bất thường. Đến 15h00 ngày 03/4/2016 (32 giờ sau tiêm chủng) mẹ cho trẻ ăn bột, sau đó cho trẻ tắm và đi ngủ. Đến hơn 16h00 cùng ngày mẹ phát hiện trẻ tím tái, không khóc và được gia đình đưa tới phòng khám tư nhân. Tại đây, trẻ được ghi nhận đã ngừng thở, ngừng tim. Trẻ được gia đình đưa tới bệnh viện đa khoa quận Thốt Nốt, trẻ được xử trí hồi sức tích cực tuy nhiên không hiệu quả. Trẻ được chẩn đoán tử vong ngoại viện.

Cùng ngày tiêm tại xã có 67 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin Quinvaxem, ngoài trẻ tử vong nêu trên không phát hiện trường hợp khác phản ứng sau tiêm chủng.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tử vong nêu trên, Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo việc điều tra và tổ chức họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế ngày 04/4/2016 với sự tham gia của các thành viên hội đồng, chuyên gia của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng và xác định nguyên nhân tử vong của trẻ. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng kết luận: quy trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng vắc xin, tiêm chủng đúng quy định của Bộ Y tế, trẻ tử vong nghĩ nhiều đến nguyên nhân suy hô hấp do sặc và ngạt (sau ăn bột).
 
Cục Y tế dự phòng