Thứ tư, ngày 20 tháng 3 năm 2019 | 04:01:51
RSS

TÝch cùc diÖt muçi, l¨ng qu¨ng phßng, chèng dÞch bÖnh do vi rót Zika vµ sèt xuÊt huyÕt

Trẻ tử vong tại Bà Rịa Vũng Tàu – nguyên nhân do sốc nhiễm trùng/nhiễm trùng huyết lâm sàng/suy đa cơ quan 09/05/2016


 
Ngày 23/4/2016 ghi nhận 01 trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Viêm gan B ở trẻ nam 2 ngày tuổi tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trẻ được tiêm vắc xin Viêm gan B lúc 9h00 ngày 22/4/2016 tại Bệnh viện Bà Rịa. Sau tiêm trẻ được theo dõi 30 phút và không có biểu hiện bất thường. Đến 21h00 ngày 22/4/2016 gia đình thấy trẻ khóc nhiều, không bú nên đã báo cho nữ hộ sinh trực và được hướng dẫn chăm sóc trẻ. Đến 21h20 cùng ngày trẻ khóc to, bỏ bú, không ăn, da niêm mạc tái nhợt, nhiệt độ 380C, trẻ  được xét nghiệm và chẩn đoán: theo dõi nhiễm trùng sơ sinh/sinh thường giờ thứ 30. Sau đó trẻ được chuyển tới khoa Nhi với biểu hiện tím tái, da nổi bông, tay chân lạnh, mạch nhẹ khó bắt và được xử trí: đặt nội khí quản, bóp bóng giúp thở, kháng sinh, truyền dịch, sau đó trẻ được chuyển tới bệnh viện Nhi đồng 2. Tại bệnh viện Nhi đồng 2 trẻ nhập viện trong tình trạng ngừng tim ngừng thở, trẻ được cấp cứu tích cực tuy nhiên không hồi phục. Trẻ tử vong lúc 5h15 ngày 23/4/2016.

Trong buổi tiêm tại bệnh viện Bà Rịa, có 28 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin nêu trên, ngoài trẻ tử vong nêu trên không ghi nhận trường hợp tai biến nặng sau tiêm nào khác.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tử vong nêu trên, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo việc điều tra và tổ chức họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế ngày 27/4/2016 với sự tham gia của các thành viên hội đồng, chuyên gia của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và bệnh viện Nhi đồng 2 TP. Hồ Chí Minh để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng và xác định nguyên nhân tử vong của trẻ. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng kết luận: trẻ tử vong do sốc nhiễm trùng/nhiễm trùng huyết lâm sàng/suy đa cơ quan. Quy trình tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế.
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế