Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019 | 00:35:10
RSS

TÝch cùc diÖt muçi, l¨ng qu¨ng phßng, chèng dÞch bÖnh do vi rót Zika vµ sèt xuÊt huyÕt

Thông cáo báo chí Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế ASEAN lần thứ 12 và các cuộc họp liên quan 04/01/2015

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN là Diễn đàn y tế cấp cao của khu vực Đông Nam Á được tổ chức 2 năm một lần theo nguyên tắc luân phiên. Năm 2014, lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN được tổ chức tại Việt Nam từ 15-19/9/2014.

Hội nghị lần này có sự tham dự gia của 200 đại biểu quốc tế, bao gồm: Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN + Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản; các quan chức cao cấp về phát triển y tế tháp tùng các đoàn Bộ trưởng; Ban Thư ký ASEAN, trong đó có Tổng thư ký ASEAN. Trong Hội nghị có sự tham gia của Phó Tổng Thư lý Liên hiệp quốc; Giám đốc WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) khu vực WPRO (Tây Thái Bình Dương) và SEAPRO (Đông và Nam Á) với vai trò quan sát tại các phiên họp chính; khách mời tham dự Lễ khai mạc đến từ các tổ chức quốc tế như UNFPA, UNICEF, WB, ADB, EU.

Với chủ đề "Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015", Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 sẽ tập trung vào thảo luận, giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực, nghe báo cáo thực hiện hoạt động của các Nhóm công tác chuyên ngành trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hoá ASEAN, tăng cường hợp tác với các đối tác ngoại khối như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong khu vực.

Các phiên họp toàn thể trong khuôn khổ ASEAN +3 và ASEAN + Trung Quốc tập trung vào các nội dung như: tăng cường sức khoẻ ban đầu trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm, hợp tác đa ngành trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Ngoài ra, Hội nghị sẽ có 4 cuộc họp bên lề với các đối tác phát triển nhằm tranh thủ sự hợp tác của các đối tác cho các hoạt động chung của khu vực và của Việt Nam. Chủ đề của các cuộc họp bên lề là những nội dung ưu tiên do các Nhóm Công tác chuyên môn của ASEAN đề xuất, gồm: tài chính bền vững cho phòng chống HIV/AIDS ở các nước ASEAN; phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi, mở rộng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cho nhóm đối tượng không chính thức; già hoá dân số và các biện pháp ứng phó.

Hội nghị là cơ hội để nước chủ nhà Việt Nam nâng cao được vị thế, uy tín trong khu vực và khẳng định được vai trò trong ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực y tế; đồng thời là dịp quảng bá hình ảnh và chia sẻ những thành tựu của ngành y tế Việt Nam trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân với bạn bề quốc tế như việc thực hiện thành công Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 4 (giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi) và Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 5 (Giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ). Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong việc thực hiện bao phủ và mở rộng bảo hiểm y tế toàn dân, phòng chống các dịch bệnh mới nổi…

Đây cũng là dịp để tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế, cùng nỗ lực xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm và có trách nhiệm với xã hội, nhằm xây dựng tình đoàn kết, thống nhất bền lâu giữa các quốc gia và dân tộc ASEAN, nhằm xây dựng một xã hội chia sẻ, đùm bọc và rộng mở với mức sống và phúc lợi của người dân được nâng cao và ngày càng khỏe mạnh hơn, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thông tin trao đổi liên hệ: Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế

Điện thoại: 04.62732397, email: truyenthong.moh@gmail.com
 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế