Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019 | 01:25:24
RSS

TÝch cùc diÖt muçi, l¨ng qu¨ng phßng, chèng dÞch bÖnh do vi rót Zika vµ sèt xuÊt huyÕt

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học 04/01/2015


Chiều 17/6, tại trụ sở Bộ Y tế Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ. Bộ trưởng Y tế Việt Nam PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ Kathleen Sebelius đã thay mặt Bộ Y tế hai nước ký Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học Việt Nam-Hoa Kỳ, mở đường cho hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực y tế hai nước trong thời gian tới, nhằm đáp ứng với những thách thức và mục tiêu y tế trên toàn cầu trong thế kỷ 21.


Hai Bộ trưởng ký kết Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học

Trả lời phỏng vấn báo chí sau lễ ký Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học Việt Nam-Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đây là một hiệp định mang tính toàn diện, trong phạm vi An ninh Y tế Toàn cầu mà Hoa Kỳ bày tỏ mối quan tâm. Vì sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau, các bệnh dịch có thể truyền từ nước này sang nước khác qua đường biên giới, an ninh lương thực không chỉ ảnh hưởng đến một quốc gia đơn lẻ mà có thể ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trong phạm vi toàn cầu.

Theo Bộ Ngoại giao hai nước đánh giá Y tế là một điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong thời gian tới, hai nước sẽ thắt chặt quan hệ trong phạm vi đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vaccin phòng chống dịch cúm, chung tay phòng chống các bệnh dịch mới nổi. Bộ trưởng cũng cho biết thêm nguyên nhân Hoa Kỳ chọn Việt Nam là đối tác trong lĩnh vực y tế dự phòng vì đây là lĩnh vực được Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm, Việt Nam có một hệ thống y tế toàn diện từ trung ương tới địa phương. Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực y tế dự phòng như đã khống chế thành công dịch SARS, có thành tích trong nghiên cứu sản xuất vaccin ngừa cúm,…Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á, ngoài châu Phi được Hoa Kỳ lựa chọn là quốc gia thí điểm cho chương trình PEPFAR phòng ngừa HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ. Ngoài châu Phi ra thì không có một quốc gia nào ở châu Á được tài trợ qua chương trình PEPFAR này. Chương trình này đã giúp hệ thống phòng ngừa HIV/AIDS ở Việt Nam đạt hiệu quả, hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam trong cuộc chiến này. Hiệp định khung này hy vọng sẽ thắt chặt thêm quan hệ hai nước, mở đường cho nhiều dự án cụ thể cho lĩnh vực y tế.

Một số hình ảnh tại lễ ký kết:
Hai Bộ trưởng tặng quà lưu niệm

Tác giả: Lê Anh Tuấn, ngày 01/7/2013
(Nguồn: Theo http://www.moh.gov.vn)