Thứ sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020 | 11:33:40
RSS

Tập huấn sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh Ebola 29/12/2014

Dịch bệnh do vi rút Ebola hiện vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, thời gian gần đây vẫn tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp mắc mới và tử vong do vi rút Ebola, đặc biệt đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc là cán bộ y tế đã bị lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của bệnh nhân trong quá trình điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Ebola. Hiện đã ghi nhận 596 cán bộ y tế bị lây nhiễm vi rút Ebola, trong đó có 345 trường hợp đã tử vong. Để chủ động phòng chống lây nhiễm vi rút Ebola cho nhân viên y tế, ngày 24/11/2014 tại Hà Nội, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn hướng dẫn các biện pháp phòng chống lây nhiễm vi rút Ebola cho nhân viên y tế các tỉnh miền Bắc do PGS. TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chủ trì.

Tham dự tập huấn có gần 100 đại biểu đại diện của các Sở Y tế, Đội đáp ứng nhanh, cán bộ xét nghiệm tại các Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh/thành phố khu vực miền Bắc, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E trung ương, Cục Quân y - Bộ Quốc phòng, Cục Y tế - Bộ Giao thông vận tải, Cục Y tế - Bộ Công an và một số bệnh viện Bộ, ngành.

Học viên tham gia tập huấn đã được hướng dẫn các quy trình giám sát phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh Ebola tại cửa khẩu cũng như trong cộng đồng, đặc biệt các học viên đã được hướng dẫn và thực hành đúng các bước sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân, quy trình lấy mẫu, bất hoạt mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm vi rút Ebola…

 

 

 

 

 

 

Tại lớp tập huấn, PGS. TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng đúng cách, đúng quy trình các trang bị phòng hộ cá nhân trong công tác phòng chống lây nhiễm vi rút Ebola cho nhân viên y tế. Đồng thời chỉ đạo các học viên sau khi tham dự tập huấn về đơn vị công tác sẽ là những giảng viên tiếp tục hướng dẫn, truyền đạt những kiến thức cũng như kỹ năng thực hành sử dụng các trang phục phòng hộ cá nhân cho đơn vị mình; khẩn trương dự trù danh mục, chủ động mua sắm đủ cơ số trang bị phòng hộ cá nhân để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết và bảo vệ tốt nhất cho cán bộ y tế không bị lây nhiễm vi rút Ebola trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Tiếp theo kế hoạch, ngày 27/11/2014 Cục Y tế dự phòng đã tổ chức lớp tập huấn thứ 2 với các nội dung như trên cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế