Thứ sáu, ngày 27 tháng 11 năm 2020 | 21:09:56
RSS

Một số rối loạn tâm thần trong chăm sóc sức khỏe ban đầu 22/09/2016

Trong các rối loạn tâm thần có nhưng triệu chứng cơ thể không giải thích được.

Thứ nhất – Lo lắng và căng thẳng có thể khiến các cơ trên cơ thể co rút. Lần cuối cùng bạn cảm thấy đau cơ là khi nào. VD, khi lo lắng, cơ sau cổ cương cứng và sẽ dẫn đến đau đầu. Khi cơ vùng đại tràng co thắt, bạn sẽ thấy đau bụng.
 
Thứ hai – Khi lo lắng và căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra ađrênalin, chất này có thể khiến cho nhiều bộ phận trên cơ thể khó chịu như tim đập thình thịch, tức ngực, v.v. Điều này giúp bạn chuẩn bị các cách giải quyết khi gặp vấn đề. 
 
Thứ ba - Chứng thở gấp và thở sâu (tên khoa học là hyperventilation) có thể làm giảm lượng carbon dioxide và acid vào máu, khiến cho máu lên não thiếu oxy, điều này tác động ngược lại đến cơ thể, làm xuất hiện các triệu chứng biểu hiện của trạng thái lo âu bao gồm: chóng mặt, nhức đầu, khó thở, ngột ngạt, tim đập mạnh và cảm giác kim châm….
 
Thứ tư - Nếu đang buồn chán, bạn sẽ dễ chú ý đến những cảm giác của bạn thân và lo lắng về nó nhiều hơn khi đang vui vẻ.
 
Thứ năm – Các triệu chứng cơ thể thường đi kèm theo mô hình bệnh lý và thường xuất hiện cùng lúc khi bạn bị căng thẳng hoặc khi chẳng có việc gì làm. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì cuộc sống bận rộn vừa phải và ghi chép lại các triệu chứng khi chúng xuất hiện vào biểu theo dõi. Hàng ngày đều nên ghi chép lại và tự cho điểm cảm giác của mình theo thang điểm từ 1-10: bạn làm gì hôm nay và bạn cảm thấy thế nào.
 
Cuối cùng – Có thể là bạn đang chú ý đến một số triệu chứng này nhiều hơn một số triệu chứng khác. Nếu một ai đó trong gia đình hoặc bạn thân của bạn bị mắc bệnh đe doạ đến tính mạng mà các triệu chứng ban đầu họ mắc giống như những gì bạn đang gặp, bạn sẽ lo lắng hơn về điều đó và sẽ nghĩ đến các triệu chứng đó nhiều hơn triệu chứng khác.  

Chi tiết một số rối loạn tâm thần tại file đính kèm dưới đây:

 

Đính kèm:(Click lựa chọn để tải tệp tin)

mot-so-rl-tam-than-khong-giai-thich-duoc.doc