Thứ hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020 | 15:54:17
RSS

Bộ Y tế thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương 10/07/2015

Trong năm 2015, mặc dù cả nước ghi nhận số mắc sốt xuất huyết giảm so với giai đoạn 2010-2014 song có số mắc tăng so với cùng kỳ 2014, trong đó số mắc tập trung tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, đặc biệt tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Trước tình hình đó, ngày 08-09/7/2015, Bộ Y tế thành lập đoàn công tác do PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn và đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Lãnh đạo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, đại diện Bệnh viện Nhi đồng II, TP. Hồ Chí Minh đã đi kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.
Qua kiểm tra tại thực địa một số khu vực của thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho thấy công tác phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương đã được triển khai kịp thời nhưng chưa được triệt để. Khi kiểm tra trong các hộ gia đình vẫn còn dụng cụ có lăng quăng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và có nhiều dụng cụ chứa nước đọng như bình bông, chai, lọ, cây cảnh, đồ nhựa phế thải, bể chứa… còn một tỷ lệ lớn các hộ gia đình trong khu vực ổ dịch, đặc biệt khu nhà trọ của công nhân đi làm theo ca nên không thực hiện việc diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi.

        
PGS.TS. Trần Đắc Phu thực địa tại Phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trong buổi làm việc cùng với đoàn tại Ủy ban nhân dân phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, BSCK II. Huỳnh Cao Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết số mắc sốt xuất huyết năm 2015 toàn tỉnh tăng cao so với cùng kỳ năm 2014, tập trung tại thành phố Biên Hòa và các huyện Trảng Bom, Long Khánh, Tân Phú. Mặc dù ngành y tế Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống, nhưng hiệu quả còn hạn chế do những khó khăn gặp phải như địa bàn rộng, nhiều khu công nghiệp, khu nhà trọ, đơn vị quân đội, sự chỉ đạo các cấp chính quyền chưa thực sự quyết liệt, người dân có hiểu biết về dịch bệnh nhưng chưa chủ động hợp tác…
         Tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Đắc Phu đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh Đồng Nai cần xác định các điểm nóng, khu phố có ổ dịch, khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết để tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tham mưu Lãnh đạo chính quyền đứng ra chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Thành lập đội đặc nhiệm làm công tác phòng chống sốt xuất huyết cho từng khu phố, tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi diện rộng một cách triệt để, đảm bảo đúng kỹ thuật và bao phủ 100% các hộ gia đình; làm việc với Ban quản lý các khu công nghiệp để vận động công nhân thực hiện diệt lăng quăng tại khu vực nhà trọ, bố trí thời gian phun hóa chất tại khu vực nhà trọ phù hợp với giờ làm của công nhân, đảm bảo tất cả các hộ công nhân trong nhà trọ thuộc khu vực nguy cơ xảy dịch đều được phun hóa chất diệt muỗi. Phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong khu vực đơn vị quân đội và huy động lực lượng tham gia chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết của địa phương.

         
Đoàn công tác kiểm tra thực địa tại Phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
 
        
PGS.TS. Trần Đắc Phu chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, UBND phường Long Bình.

Sau khi kiểm tra tại tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 09/7/2015 đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng tiếp tục đi kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại tỉnh Bình Dương, làm việc với đoàn có BS. Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương và Lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tại phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, nơi có số mắc sốt xuất huyết cao, kết quả kiểm tra tại phường Tân Đông Hiệp nơi vừa mới xử lý ổ dịch nhưng vẫn có trên 50% số hộ gia đình vẫn còn lăng quăng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, rất nhiều dụng cụ chứa chứa nước đọng, ổ bọ gậy nguồn là các vật liệu phế thải như chum, vại, bình hoa, vỏ chai lọ, vỏ nhựa, vỏ dừa …đặc biệt tại địa phương có rất nhiều hộ trồng cây cảnh có các chậu cây đọng nước, chứa lăng quăng, bọ gậy. 
     

        
Đoàn công tác kiểm tra thực địa tại phường Tân Đông Hiệp, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương
 
Tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Đắc Phu ghi nhận ngành y tế tỉnh Bình Dương đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch từ đầu năm, nhưng để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách triệt để, đề nghị ngành y tế tỉnh Bình Dương phát động các chiến dịch để xử lý các ổ bọ gậy nguồn, để làm được vấn đề này cần tổ chức chiến dịch thu gom, xử lý các dụng cụ phế thải do Ủy ban nhân dân phường đứng ra chủ trì, cụ thể tiến hành vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, đốt vỏ gáo dừa, có nắp đậy hoặc lật úp đồ vật, dụng cụ chứa nước như chum, lu, chậu cây cảnh, thu gom và loại bỏ các đồ nhựa, lon, hũ, chai, lọ phế thải,... làm việc với các chủ hộ trồng cây cảnh, đề nghị ký cam kết thực hiện không để nước đọng tại các bình, chậu cây cảnh. Làm việc với các nhà máy sản xuất lốp xe, chậu cảnh, gốm sứ để khắc phục triệt để tình trạng đọng nước trong các sản phẩm này. Tập trung tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi cho 100% các hộ gia đình tại các khu vực nguy cơ. Tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể như lực lượng Công an, Quân đội, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, học sinh, sinh viên... và người dân phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi và công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

         Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật, vật tư và đảm bảo không để thiếu vật tư, hóa chất xử lý ổ dịch.

          
 
PGS.TS. Trần Đắc Phu chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết tại buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Bình Dương, UBND phường Tân Đông Hiệp, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế