Chủ nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020 | 07:56:28
RSS

Năm 2014, số trẻ tiêm vắc xin 6 trong 1(Infanrix Hexa) và 5 trong 1 (Pentaxim) chỉ bằng 8% so với vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng. 10/03/2015


 
Để phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và Hib người dân sử dụng hình thức tiêm chủng dịch vụ như vắc xin 6 trong 1 (Infanrix Hexa) và 5 trong 1 (Pentaxim) và vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng. Theo thông kê về việc sử dụng 02 loại vắc xin Infanrix Hexa và Pentaxim tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ chỉ bằng 8% so với vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng. Đa số trẻ em Việt Nam được tiêm vắc xin Quinvaxem trong TCMR, trong khi đó chỉ một số lượng rất ít trẻ em tiêm vắc xin Infanrix Hexa và Pentaxim và chủ yếu được sử dụng ở một số thành phố lớn. Trong quá trình sử dụng vắc xin Quinvaxem cho thấy vắc xin an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên trong thời gian qua các bà mẹ chờ đợi vắc xin dịch vụ đã dẫn đễn trẻ bị mắc bệnh như bệnh ho gà lúc 2 tháng tuổi. Để  khắc phục việc trẻ tiêm không đúng lịch, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế của Nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng tương ứng với loại vắc xin mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ. Đây là giải pháp quyết liệt mà Bộ Y tế kiên quyết chỉ đạo thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được tiêm chủng đúng lịch để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Bộ Y tế khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ đến tuổi tiêm chủng theo lịch của Chương trình tiêm chủng mở rộng phải đưa trẻ đi tiêm chủng các vắc xin tiêm chủng mở rộng, không chờ đợi vắc xin dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng đúng lịch của trẻ, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm..

 
"Hãy tiêm chủng vắc xin tiêm chủng mở rộng đúng lịch. Không trì hoãn. Không chậm trễ”


 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế