Thứ bảy, ngày 21 tháng 7 năm 2018 | 02:13:33
RSS

TÝch cùc diÖt muçi, l¨ng qu¨ng phßng, chèng dÞch bÖnh do vi rót Zika vµ sèt xuÊt huyÕt

Đoàn công tác số 7 của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue tại 2 tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk 02/08/2017

Thực hiện Quyết định số 2853/QĐ-BYT ban hành ngày 28 tháng 06 năm 2017 của Bộ Y tế về việc thành lập 7 đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại các tỉnh/thành phố trọng điểm. Từ ngày 18 tháng 07 đến ngày 20 tháng 07 năm 2017, Đoàn công tác số 7 của Bộ Y tế do TS.BS. Phạm Thọ Dược, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch SXHD tại 2 tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk, tham gia đoàn công tác có đại diện Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn. 


Đoàn kiểm tra làm việc tại trạm y tế xã Ia Ake, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai

Đoàn đã đi kiểm tra thực địa công tác phòng chống dịch SXHD tại xã Ia Ake, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai và xã Yang Tao, huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk là những địa phương ghi nhận nhiều ca mắc SXHD trong thời gian qua, kiểm tra công tác thu dung, chẩn đoán, phân loại và điều trị bệnh SXHD tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lăk, làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm của 2 tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk bao gồm: Lãnh đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh. 


Đoàn kiểm tra tình trạng vệ sinh môi trường một số hộ dân tại 
xã Ia Ake, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai

Qua kiểm tra thực tế tại 2 xã Ia Ake, tỉnh Gia Lai và Yang Tao, tỉnh Đăk Lăk, Đoàn công tác vẫn thấy có nhiều lốp (vỏ) xe cũ không còn sử dụng để ngoài vườn, chai lọ, chum vại và các vật phế thải đa dạng chứa nước đọng không được xử lý, là những nơi lý tưởng cho muỗi truyền bệnh SXHD đẻ trứng phát triển thành lăng quăng (bọ gậy) tích tụ làm mật độ đàn muỗi gia tăng. Đây là yếu tố quan trọng có thể tác động gây ra dịch SXHD bùng phát cả về quy mô lẫn tốc độ lan truyền. Mặt khác dịch SXHD xảy ra trên diện rộng trong khi mạng lưới y tế của các tỉnh Tây Nguyên còn mỏng, kinh nghiệm phòng chống bệnh SXHD chưa nhiều nên còn có những ổ dịch chưa được xử lý kịp thời và triệt để. Bên cạnh đó do nguồn lực ngân sách địa phương hạn chế nên kinh phí cho việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch cũng gặp nhiều khó khăn.


Đoàn kiểm tra làm việc tại trạm y tế xã Yang Tao, huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk


Làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch 2 tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk, TS.BS. Phạm Thọ Dược, trưởng đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và ngành y tế 2 tỉnh đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch. TS. Dược cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huy động sự tham gia của cả cộng đồng và hệ thống chính trị các cấp trong công tác phòng, chống dịch SXHD. Cần tiếp tục duy trì và triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới nhằm làm giảm tỷ lệ mắc và hạn chế tối đa số trường hợp tử vong do mắc SXHD trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk trong những tháng còn lại của năm 2017.

Khoa Dịch tễ 

Ban biên tập Trang thông tin điện tử - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
(Nguồn: Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên)