Thứ hai, ngày 19 tháng 10 năm 2020 | 22:27:07
RSS

Tiêm vaccine Pentaxim đợt 2: Trật tự, nhanh chóng 28/01/2016

Hôm nay (28.1) là ngày đầu tiên TPHCM triển khai đợt tiêm chủng vaccine Pentaxim đợt 2. Ghi nhận tại một số điểm tiêm trên địa bàn TPHCM, tình hình tiêm chủng vaccine khá ổn định, nhiều phụ huynh ủng hộ cách đăng ký tiêm qua tổng đài 1080.
 
                                      

Tại điểm tiêm chủng vaccine Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, chị Trinh (ngụ ở Quận 5, TPHCM) vừa cho con tiêm mũi thứ 3 vaccine 5 trong 1 Pentaxim. Chị cho biết: “Mũi đầu tiên tôi tiêm Infanrix cho cháu. Nhưng lần sau hết thuốc, tôi cho bé tiêm Pentaxim. Tháng trước, khi TP chưa triển khai đăng ký qua tổng đài, vợ chồng tôi phải xếp hàng khá khổ cực. Lần tiêm này trở nên nhẹ nhàng và thuận tiện hơn rất nhiều”.
 
Bác sĩ Bạch Thị Chính, Trưởng phòng Khám tư vấn và điều trị Dự Phòng, Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, lần này, Trung tâm nhận về 900 liều vaccine Pentaxim. Và rút kinh nghiệm từ đợt tiêm đầu tiên, đợt tiêm thứ 2 này, Trung tâm chỉ nhận tiêm 50 mũi/ngày và chỉ tiêm vào buổi sáng (đợt 1 khoảng 150 mũi/ngày). Trung tâm có 5 bàn khám - tư vấn và 3 bàn tiêm. Theo BS Chính, việc phân bổ liều tiêm như vậy sẽ thuận tiện cho cả phụ huynh và bác sĩ. Bởi ngoài vaccine Pentaxim, Trung tâm còn phải nhận tiêm nhiều loại vaccine khác như viêm gan B, phế cầu, sởi – quai bị - rubella… 

Do đó, nếu nhận tiêm quá nhiều liều vaccine Pentaxim thì sẽ có tình trạng “quá tải”, phụ huynh phải chờ đợi lâu. Và việc triển khai tiêm vaccine trong buổi sáng sẽ thuận tiện cho việc theo dõi tình trạng sau tiêm của trẻ. Nếu tiêm buổi chiều, trẻ có thể phát sốt hoặc có những biểu hiện bất thường vào buổi tối hoặc khuya, việc đưa trẻ đi bệnh viện của phụ huynh sẽ khó khăn hơn. 
 
Tại điểm tiêm chủng Phòng khám Nhi Nancy (Q.5, TPHCM), số phụ huynh đưa con đến tiêm vaccine Pentaxim khá thưa thớt, không đông như đợt tiêm đầu tiên. Một nhân viên tiêm chủng cho biết, lần này, phòng khám nhận được 500 liều vaccine Pentaxim. Nhưng hiện tại chỉ có 45 phụ huynh đăng ký tiêm cho con. Hôm nay, đa phần phụ huynh đưa con đến tiêm vào buổi sáng, chỉ có một phụ huynh đăng ký tiêm vào buổi chiều. 
 
Tại đây, chị Lan (ngụ ở quận 3, TPHCM) đưa con đi tiêm vaccine 5 trong 1 mũi thứ 2 cho rằng: “Đăng ký tiêm qua tổng đài thuận tiện hơn tất nhiều. Việc đăng ký rất dễ dàng. Hôm qua, tôi chỉ cần gọi một cuộc điện thoại là ngày hôm nay có thể bế con đến tiêm rồi, chẳng phải chờ đợi gì”.
 
Theo ghi nhận, tại một số điểm tiêm khác như Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Từ Dũ, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM…việc tiêm chủng vaccine 5 trong 1 Pentaxim cũng diễn ra khá trật tự và ổn định, nhanh chóng. 
 
Trước đó, chiều ngày 26.1, Sở Y tế TPHCM đã triệu tập một cuộc họp với đại diện 78 điểm tiêm chủng để phổ biến quy trình tiêm chủng vaccine Pentaxim đợt 2. Đợt này, cả TP nhận được 12.550 liều, phân bổ cho 78 điểm tiêm. Theo quy định của Sở Y tế tPHCM, lần này, phụ huynh phải đăng ký tiêm cho con qua tổng đài 1080, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phụ huynh phải xếp hàng chờ tiêm vaccine như những ngày đầu của đợt 1.

 
Ban biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Nguồn: http://laodong.com.vn/suc-khoe/tiem-vaccine-pentaxim-dot-2-trat-tu-nhanh-chong-512704.bld