Thứ hai, ngày 19 tháng 10 năm 2020 | 22:01:59
RSS

Giám sát công tác sử dụng vắc xin tại tỉnh Đồng Tháp và tỉnh An Giang 13/04/2016

 
Tháng 4/2016, Cục Y tế dự phòng đã phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, Dự án tiêm chủng khu vực Miền Nam và Viện kiểm định quốc gia vắc xin, sinh phẩm y tế thực hiện giám sát công tác sử dụng vắc xin tại 02 tỉnh Đồng Tháp và An Giang. Kết quả giám sát cho thấy công tác quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng thường xuyên cũng như hoạt động tiêm bổ sung được các địa phương tích cực triển khai thực hiện.

Năm 2015, tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng tại 02 tỉnh đạt chỉ tiêu theo kế hoạch. Đặc biệt, tỷ lệ tiêm vắc xin Viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh lần lượt là 73,8% (Đồng Tháp) và 81,9% (An Giang) cao hơn so với tỷ lệ chung của cả nước. Đây là sự nỗ lực rất lớn của ngành y tế địa phương trong bối cảnh có những khó khăn nhất định về việc di biến động dân cư.

Đối với hoạt động tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho đối tượng 16 - 17 tuổi tại địa phương đã được Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và hỗ trợ kinh phí triển khai. Thời gian tới, hoạt động tiêm vắc xin Sởi - Rubella sẽ được triển khai cuối tháng 4/2016. Sở Y tế đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc chuẩn bị, bố trí các điểm tiêm chủng một cách hợp lý, đồng thời tạo môi trường thân thiện để hạn chế tối đa biểu hiện tâm lý lan truyền đối với các em học sinh.
 
 
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Trạm Y tế Óc Eo
 
Qua đợt kiểm tra thực tế, Đoàn công tác đánh giá cao công tác tiêm chủng thường xuyên cũng như công tác chuẩn bị, tổ chức trong các đợt tiêm bổ sung tại tỉnh Đồng Tháp và An Giang. Đoàn công tác đề nghị địa phương duy trì tỷ lệ tiêm chủng đạt chỉ tiêu, đảm bảo tiêm chủng đúng lịch cho trẻ, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan trong việc nắm danh sách đối tượng, thực hiện quy trình tiêm chủng theo quy định. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ tuyến dưới và đẩy mạnh truyền thông, thông tin đến tận hộ gia đình.
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế