Thứ sáu, ngày 22 tháng 1 năm 2021 | 01:08:22
RSS

Tâm thư của một bà mẹ trẻ về việc dùng vắc xin gây bão mạng 21/06/2016


Kinh nghiệm thực tế cho thấy nếu trẻ em đến tuổi tiêm chủng được đưa đi tiêm phòng đầy đủ đúng lịch đúng liều thì cả cộng đồng sẽ cùng được miễn dịch cao, và ngay cả các trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi chưa đến tuổi tiêm phòng cũng được bảo vệ an toàn khỏi các dịch bệnh nguy hiểm.

Thông thường, phải được ít nhất 60 ngày tuổi các bé sơ sinh mới được tiêm vắc xin phòng chống ho gà, bại liệt. Thế nhưng,  một em bé ở Canada đã bị nhiễm bệnh khi mới được 6 tuần tuổi chỉ vì lây nhiễm từ một trẻ chưa tiêm phòng ho gà!

Theo đó, một người mẹ tại Canada đã đăng tải những bức ảnh đầy cảm động về cuộc chiến chống lại căn bệnh ho gà của đứa con gái mới chỉ 10 tuần tuổi để gửi gắm tới các bậc phu huynh khác trên toàn thế giới một thông điệp: Hãy tiêm vắc xin cho con mình trước khi quá muộn!

Dưới đây là dòng tâm sự mà Annie Mae Braiden đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân kể lại cuộc chiến sinh tồn trước căn bệnh ho gà mà con gái mới sinh Isabelle đang phải chống chọi từng ngày.

                  

 
Bức tâm thư của một người mẹ tại Canada đã khiến cộng đồng mạng trên toàn thế giới phải rơi nước mắt.

Tâm thư của một bà mẹ trẻ có con bị lây bệnh từ những đứa trẻ không tiêm vắc xin

Mở đầu cho bức tâm thư của mình, người mẹ trẻ đã phải đắn đo suy nghĩ về việc có nên viết những dòng chia sẻ này lên Facebook hay không bởi Isabelle - đứa con gái bé nhỏ của cô đã bị lây nhiễm căn bệnh ho gà từ một đứa trẻ không được tiêm vắc xin đầy đủ.

"Vốn tôi không định làm thế này nhưng tôi thực sự nghĩ cần phải cho những bậc phụ huynh khác biết về hậu quả có thể xảy ra đối với những đứa trẻ xung quanh khi không chịu tiêm vắc-xin cho con mình, ví dụ như con gái sơ sinh 6 tuần tuổi của tôi". 

                           
Người mẹ trẻ đang ôm ấp, vỗ về đứa con gái nhỏ Isabelle trong sự đau đớn tột cùng.

Tiếp đó, những dòng cảm xúc quá đỗi chân thực về hành trình chiến đấu với bệnh tật của Isabelle từ khi mới lọt lòng cũng khiến nhiều bậc làm cha, làm mẹ khác không khỏi rơi nước mắt.

"Isabelle đã phải nằm trong khu cấp cứu nhi từ khi bé mới chỉ 6 tuần tuổi (hiện bé đã được 10 tháng tuổi) vì mắc phải bệnh ho gà".

Cô bé đã phải làm quen với với khu cấp cứu lúc vừa trờn 6 tuần tuổi, và người bạn đầu tiên trong cuộc đời em chính là chiếc mặt nạ thở che mất nửa khuôn mặt xinh như thiên thần.

"Từ đó đến nay, bé đã phải trải đeo mặt nạ thở trong 3 ngày rồi lại phải tiếp tục đeo ống thở trong 3 tuần, và hiện giờ vẫn còn phải nằm viện ít nhất 2 tháng nữa".

Thế rồi, bé lại phải học cách ăn dặm thêm một lần nữa và học cách cắt "cơn nghiện" do hơn 3 tuần dùng morphine và thuốc an thần.

Quá trình ấy thực sự rất kinh khủng với hàng chục lần vật lộn, khóc ré lên nhưng rồi lại im bặt cùng những giọt nước mắt đang lăn dài trên đôi má phúng phính của một em bé mới sinh.

Trong khi đó, người mẹ chỉ biết mím chặt đôi môi nhợt nhạt, chắp tay cầu nguyện cho đứa con gái bé bỏng trong nỗi đau khôn xiết.

                  
Cô bé nhỏ Isabelle phải sống chung với những thứ máy móc bệnh viện từ khi mới chỉ 10 tuần tuổi.
Có những khoảnh khắc kinh khủng nhất mà gia đình Isabelle đã từng trải qua: Đó là khi họ suýt mất cô bé mãi mãi! Cô bé ấy đã từng không thở nổi và trở nên tím tái khiến đội ngũ y bác sĩ vô cùng hoảng hốt.

May sao, em vẫn đủ dũng cảm để kiên cường chống chọi với tất cả những gì đau đớn nhất – để tiếp tục được sống, được mỉm cười trong vòng tay ấm áp của mọi người.

"Nhớ lại lúc đó chúng tôi đã suýt mất bé, y tá tại bệnh viện đã phải ngay lập tức đưa bé vào phòng cấp cứu và đặt ống thở vì bé đã suýt không qua nổi".

                                   
Isabelle nhiều lần đã khóc ré lên khi lên cơn ho gà và rồi lại im bặt cùng những giọt nước mắt lăn trên má.

Thông điệp gửi tới các bậc phụ huynh khác: Hãy tiêm vắc xin cho con đầy đủ

Nguyên nhân của chuỗi ngày đau khổ trên là do những đứa trẻ khác không được cha mẹ tiêm vắc xin đầy đủ, mặc dù chúng còn lớn hơn Isabelle nữa. Và bà mẹ người Canada cũng lên án sự thiếu trách nhiệm ấy vì nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhiều đứa trẻ xung quanh.

Isabelle do còn quá nhỏ để có thể tiếp nhận những mũi tiêm phòng ngừa nên đã trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của căn bệnh ho gà nguy hiểm.

"Bạn làm gì với con mình là lựa chọn của bạn, nhưng đừng nói với tôi rằng việc không tiêm vắc-xin cho con mình hoàn toàn không gây hại cho nhưng đứa trẻ khác, Isabelle chính là ví dụ việc nó có thể gây ảnh hưởng thế nào tới những đứa trẻ còn quá nhỏ để được tiêm vắc-xin".

                                     
Nhìn Isabelle đang chìm sâu vào giấc ngủ, người mẹ trẻ chỉ mong tất cả chỉ là cơn mơ và mọi thứ sẽ
lại bình thường sau khi cô con gái nhỏ tỉnh dậy.
Bà mẹ này còn bày tỏ sự chua xót khi bản thân luôn nghĩ tới việc tiêm vắc xin đầy đủ cho con, nhằm giúp con không bị mắc các căn bệnh nguy hiểm để rồi lại lây lan sang các bạn khác.

Vậy mà nhiều người lại thờ ơ và không bao giờ nghĩ được như vậy, khiến con gái út của cô phải rơi vào thảm cảnh như ngày hôm nay.

"Con trai tôi đã được tiêm vắc-xin, không những để bảo vệ nó mà còn để bảo vệ những đứa trẻ xung quanh. Tôi chưa từng nghĩ tới việc không tiêm vắc-xin cho con mình, vì tôi muốn bảo vệ chúng cũng như những đứa trẻ khác".
Kết lại bức tâm thư đẫm nước mắt, Annie Mae Braiden đã bày tỏ thái độ đầy bức xúc trước sự không công bằng mà con gái nhỏ đang phải gánh chịu. 

Đồng thời, người mẹ trẻ cũng hy vọng bài viết của mình sẽ được chia sẻ rộng rãi để mọi người có thể nhìn nhận lại và biết được hậu quả tai hại của sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm từ phía nhiều bậc cha mẹ khác.

"Xin hãy tiêm vắc-xin cho con của mình. Thật không công bằng khi con gái nhỏ của tôi phải nằm trong phòng cấp cứu, ho tới tái xanh do không thở nổi chỉ vì bạn không tiêm vắc-xin cho con của mình. Xin hãy chia sẻ để mọi người biết được hậu quả của việc không tiêm vắc-xin".

                                   
Sau nhiều tháng dài chiến đấu với căn bệnh ho gà thì Isabelle vẫn đang phải tiếp tục điều trị
trong bệnh viện mà chưa thể bình phục.

Sau khi bài viết giàu cảm xúc của Annie Mae Braiden được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội, nhiều người
đã tỏ thái độ đồng cảm với những nỗi đau mà cô và con gái nhỏ đang phải chống chọi từng ngày.
Bên cạnh đó, đa phần đều lên án hành vi thiếu quan tâm của nhiều bậc phu huynh khác đối với sức khỏe của con cái mình cùng những đứa trẻ xung quanh.

Theo Thế giới trẻ 


 
Ban biên tập Trang thông tin điện tử - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
(Nguồn: 
http://soha.vn/tam-thu-cua-mot-ba-me-tre-ve-viec-dung-vac-xin-gay-bao-mang-20160620174325943.htm )