Thứ ba, ngày 19 tháng 1 năm 2021 | 06:59:18
RSS

Hãy đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh Ho gà lúc trẻ 2 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng 08/03/2015

 
Theo Tổ chức Y tế thế giới, lúc trẻ được 2 tháng tuổi là thời điểm kháng thể phòng bệnh ho gà mẹ truyền cho con bắt đầu hết và khi đó việc tiêm phòng cho trẻ vào thời điểm này là tốt nhất để trẻ có miễn dịch để không bị mắc bệnh, đồng thời giúp cho bảo vệ cộng đồng.

Hiện nay có một số bà mẹ chờ đợi việc tiêm phòng bệnh cho con theo Vắc xin Hexa-infarix  (Vắc xin 6 trong 1 gồm Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B, Hemophilus influenza typ B ….  và vắc xin Pentaxim (Vắc xin 5 trong 1gồm  Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt , Hemophilus influenza typ B) với hình thức tiêm vắc xin dịch vụ. Tuy nhiên theo thông báo của các nhà sản xuất khả năng cung cấp các vác xin dịch vụ trong năm 2015 là rất hạn chế chỉ với khoảng 30.000 liều vắc xin Hexa-infarix (chỉ bằng 1/10 số cung cấp trong năm 2014) và khoảng 250.000 liều vắc xin Pentaxim (với số liều tương đương năm 2014). Việc chờ đợi tiêm vác xin dịch vụ sẽ làm chậm lịch tiêm vắc xin là rất nguy hiểm, vì tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong của bệnh ho gà cao rất  ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Ngoài ra, tổng 2 loại vắc xin dịch vụ này chỉ tiêm được cho 100.000 trẻ với đủ 3 mũi cơ bản lúc trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi . Trong khi hằng năm tại Việt Nam có khoảng 1,6 triệu  trẻ ra đời và cần được tiêm vắc xin phòng bệnh với tổng số cần 4,8 triệu liều vắc xin để phòng bệnh ho gà. Trên thực tế trong những năm qua, về cơ bản đa số các trẻ em đều được tiêm vắc xin phòng bệnh thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng theo hình thức miễn phí, chỉ có một số lượng rất ít trẻ em thuộc thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có điều kiện kinh tế cho con em đi tiêm chủng dưới hình thức tiêm dịch vụ.

Trước thực trạng các vắc xin dịch vụ Hexa-infarix (6 trong 1) và vắc xin Pentaxim (5 trong 1) do các nhà sản xuất cung cấp với số lượng rất ít  trong năm 2015, để đảm bảo cho con em mình không mắc bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo:

Các bà mẹ hãy đưa con em mình đi tiêm chủng đủ 3 mũi vắc xin Quinvaxem (vắc xin 5 trong 1) thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng phòng các bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Hemophilus influenza typ B đúng lịch vào lúc trẻ được 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi,  mà không chờ vắc xin dịch vụ.

Vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí, an toàn và hiệu quả.


 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế