Thứ bảy, ngày 14 tháng 12 năm 2019 | 13:13:23
RSS

TÝch cùc diÖt muçi, l¨ng qu¨ng phßng, chèng dÞch bÖnh do vi rót Zika vµ sèt xuÊt huyÕt

Bùng phát dịch bệnh dịch hạch tại Madagascar 16/12/2014

Theo thông tin chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/11/2014, Bộ Y tế Madagascar đã thông báo WHO bùng phát dịch bệnh dịch hạch tại quốc gia này. Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận ngày 31/8/2014 và tử vong ngày 03/9/2014. Tính đến ngày 16/11/2014, tại nước này đã ghi nhận tổng cộng 119 trường hợp mắc bệnh dịch hạch, trong đó có 40 trường hợp tử vong. Trong số các trường hợp mắc, chỉ có 2% là dịch hạch thể phổi. 

Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 16 quận thuộc 7 khu vực của Madagascar. Tại Thủ đô của quốc gia này cũng đã ghi nhận 02 trường hợp dịch hạch, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Tại Madagascar, có nhiều nguy cơ làm dịch bệnh dịch hạch lây lan rộng như: mật độ dân số cao, hệ thống y tế yếu kém. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh phức tạp hơn do véc tơ truyền bệnh dịch hạch là bọ chét đã kháng với deltamethrin ở mức độ cao.

Trước tình hình dịch bệnh dịch hạch gia tăng tại Madagascar, Đội đáp ứng quốc gia đã được kích hoạt để kiểm soát và phòng chống dịch bệnh. Viện Pasteur Madagascar, với sự hỗ trợ của các đối tác kể cả Tổ chức Y tế thế giới, đang triển khai các biện pháp hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh. Ngân hàng Phát triển châu Phi đã hỗ trợ 200.000 USD để Madagascar triển khai các hoạt động kiểm soát dịch bệnh. Hiện Madagascar đang tập trung các nguồn lực bao gồm cả nhân lực, hóa chất, trang thiết bị để để kiểm soát dịch bệnh.

Madagascar là một quốc đảo thuộc châu Phi, đến nay Tổ chức Y tế thế giới không có khuyến cáo hạn chế đi lại hoặc hạn chế thương mại với Madagascar.

Hiện nay Việt Nam đang tiến hành giám sát dịch hạch trên chuột tại các cửa khẩu và các vùng có nguy cơ. Tuy nhiên, trên 10 năm nay không phát hiện dịch hạch trên người và lưu hành trên chuột.

Cục Y tế dự phòng tiếp tục theo dõi diễn biến và cập nhật thông tin kịp thời.

 

Cơ quan Đầu mối IHR, Văn phòng EOC - Cục Y tế dự phòng