Thứ bảy, ngày 14 tháng 12 năm 2019 | 13:42:53
RSS

TÝch cùc diÖt muçi, l¨ng qu¨ng phßng, chèng dÞch bÖnh do vi rót Zika vµ sèt xuÊt huyÕt

Thông tin trương hợp nữ y tá người Philippine dầu tiên nhiễm MERS-CoV sau khi trở về từ Ả-rập Xê-út 13/02/2015

Ngày 12 tháng 02 năm 2015, Bộ Y tế Philippine (DOH) thông báo về trường hợp đầu tiên nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV). Bệnh nhân là một nữ y tá 32 tuổi người Philippine vừa trở về từ một bệnh viện ở Vương quốc Ả-rập Xê-út, nơi cô đã từng làm việc.
Nữ y tá về nước cách đây một tháng trên chuyến bay Saudi 860, hạ cánh tại sân bay quốc tế Ninoi Aquino cùng 224 hành khách.
Tổng thống Aquino đã ra lệnh cho cơ quan y tế áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa được triển khai thực hiện.
Nữ y tá đã bay cùng người chồng và đã được chẩn đoán dương tính MERS-CoV với kết quả cả 3 phương pháp xét nghiệm. Bệnh nhân đang được điều trị tại phòng cách ly áp lực âm của Viện Nghiên cứa Y học Nhiệt đới (RITM), Người chông cũng đang được xét nghiệm kiểm tra tại Viện. Bệnh tình của nữ y tá hiện ổn định.  Cơ quan y tế hiện chưa xác định nữ y tá lây nhiễm MERS-CoV như thế nào. Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết không có tiếp xúc với bất kỳ người bệnh MERS-CoV nào tại Ả-rập Xê-út.
Bộ Y tế Philippine đang theo dõi chặt chẽ 224 hành khách và người thân của bệnh nhân nhưng cũng đưa ra nhận định khả năng lây nhiễm MERS-CoV từ người bệnh là thấp.  Cơ quan y tế khuyến cáo mọi hành khách còn lại hãy tự cách ly tại nhà và liên hệ với cơ sở y tế khi cần để được hỗ trợ bằng cách gọi điện thoại tới đường dây nóng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hỗ trợ ký thuật cần thiết giúp các cơ sở y tế ứng phó với trường hợp nhiễm MERS-CoV đầu tiên tại Philippine.
Theo WHO tính dến ngày 11/02/2015 Thế giới đã ghi nhận 977 trường hợp nhiễm MERS-CoV, trong đó 359 trường hợp tử vong (chiếm tỷ lệ 37%).

 
Cơ quan đầu mối IHR, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế.
(Theo báo Manila Bulletin ngày 12/02/2015)