Thứ năm, ngày 28 tháng 1 năm 2021 | 14:26:10
RSS

Cập nhật thông tin dịch bệnh MERS-CoV đến ngày 10/3/2015 12/03/2015

Ngày 10/3/2015 Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ y tế quốc tế (IHR) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo:

Tại Qatar:  có 01 trường hợp xác định nhiễm MERS-CoV, cụ thể là một nam gới, 69 tuổi, đã nghỉ hưu, có sở hữu lạc đà, chuồng trại gia súc tại TP Al Shahaniya. Người bệnh khởi phát triệu chứng sốt ngày 27/02/2015, tiếp diễn ho, đau họng ngày 02/3/2015, tự đến khám, tư vấn tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu ngày 03/3/2015 và được hướng dẫn tới một bệnh viện địa phương điều trị triệu chứng và được xuất viện cùng ngày. Ngày 06/3/2015 bệnh trở nên nặng hơn và phải nhập viện, mẫu bệnh phẩm đường mũi, hầu họng được lấy gửi xét nghiệm dương tính (+) với MERS-CoV bằng PCR (UPE) và PCR xác định gen (ORFLA) tại phòng xét nghiệm quốc gia Qatar ngày 07/3/2015. Bệnh nhân có kèm bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng lipid máu; Có tiền sử tiếp xúc thường xuyên với lạc đà, tiêu thụ sữa và không tiếp xúc với yếu tố nguy cơ nào khác trong vòng 14 ngày trước khi khởi bệnh. Cơ quan y tế tiến hành điều tra dịch tễ, giám sát 24 người tiếp xúc gồm 4 công nhân và 20 nhân viên y tế, xét nghiệm ban đầu có kết quả âm tính với MERS-CoV. Các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa MERS-CoV được tiến hành áp dụng.

Tại Ả rập Xê út: từ ngày 26/02/2015 đến ngày 02/3/2015 có 18 trường hợp xác định nhiễm MERS-CoV, trong đó có 05 trường hợp tử vong và 06 trường hợp tử vong đã nhiễm MERS-CoV trước đó. Quốc gia có điều tra, đánh giá chi tiết các trường hợp và tiến hành áp dụng các biện pháp điều trị, kiểm soát, phòng ngừa MERS-CoV theo quy định.   

Số trường hợp nhiễm MERS-CoV đến nay:

Thống kê đến ngày 10/3/2015, Thế giới đã ghi nhận 1060 trường hợp nhiễm MERS-CoV, trong đó ít nhất 394 trường hợp tử vong.
WHO tiếp tục cập nhật và thông tin kịp thời tình hình MERS-CoV tới các quốc gia thành viên.

Quốc gia có công dân nhiễm MERS-CoV đến nay: 24 quốc gia

- Khu vực Trung Đông (9 quốc gia): Ả-rập Xê-út (SAU), Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Oman, Yemen, Cô Oét, Lebenon, Jordan và Iran.
- Châu Âu (9 quốc gia): Anh, Pháp, Đức, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Italia, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ.
- Châu Mỹ (01 quốc gia): Mỹ.
- Châu Phi (03 quốc gia): Ai Cập, Tunisia và Algeria.
- Châu Á (02 quốc gia): Malaysia và Philippines.
WHO nhận định nhóm nguy cơ cao mắc MERS-CoV là những người mắc bệnh đáo tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch. Do vậy, những đối tượng này nên tránh tiếp xúc với động vật đặc biệt là lạc đà nhất là khi tới các trang trại, chợ, chuồng trại những nơi vi rút có khả năng lưu hành. Các biện pháp vệ sinh chung như rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi sờ vào động vật và tránh tiếp xúc với động vật ốm.

Khuyến cáo của WHO về MERS-CoV đối với các quốc gia:

- Tiếp tục giám sát các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, xem xét các trường hợp nhiễm trùng hô hấp khác thường và có tiền sử về từ các nước vùng Trung Đông.
- Triển khai các biện pháp cơ bản phòng chống, kiểm soát phòng lây nhiễm, nhất là phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế.
- Do MERS-CoV có các triệu chứng sớm không điển hình cần áp dụng các biện pháp dự phòng tiêu chuẩn và đầy đủ đối với cơ sở y tế và nhân viên chăm sóc người bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và nghi ngờ nhiễm MERS-CoV.  
- Hoàn thành các điều tra, đánh giá về MERS-CoV để có hiểu biết đầy đủ về dịch tễ học, yếu tố nguy cơ.
- Hỗ trợ nâng cao năng lực phòng chống cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi MERS-CoV.
- Nâng cao nhận thức và truyền thông nguy cơ về MERS-CoV cho cộng đồng, cán bộ y tế, chính quyền.
- Nâng cao nhận thức về MERS-CoV đối với nhóm người đi hành hương, du lịch tới vùng bị ảnh hưởng bởi MERS-CoV.
- Tăng cường hợp tác liên ngành, đặc biệt là thú y và y tế.
- Chưa cần sàng lọc đặc biệt tại cửa khẩu, không hạn chế thương mại và du lịch tới các quốc gia bị ảnh hưởng.
- Chia sẻ với WHO các thông tin liên quan cần thiết.

Cơ quan Đầu mối IHR, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.