Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020 | 22:39:19
RSS

Hội thảo thường niên của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á về thực hiện Chiến lược phòng chống bệnh truyền nhiễm mới nổi (APSED) 28/07/2015


Ngày 21-23/7/2015, tại Phillipines, Tổ chức Y tế thế giới Khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á đồng tổ chức Hội thảo thường niên về thực hiện Chiến lược phòng chống bệnh truyền nhiễm mới nổi (APSED). Hội thảo diễn ra với sự tham dự của đại diện Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR2005), Bộ Y tế các nước thành viên Khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á, các chuyên gia tư vấn của WHO hai khu vực và nhiều tổ chức quốc tế khác như Ban Thư ký ASEAN, CDC, OIE, FAO,….

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Shin Young-soo, Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương đánh giá cao nỗ lực của các quốc gia liên khu vực trong công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi: Ebola, MERS- CoV, cúm A(H7N9), cúm A(H1N1) và các sự kiện y tế công cộng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Khung chiến lược APSED trong việc giúp các quốc gia thành viên đáp ứng năng lực tối thiểu theo yêu cầu của IHR (2005).
 

 
Tại hội thảo, một số quốc gia và Tổ chức Y tế thế giới đã cập nhật tình hình và công tác ứng phó với một số dịch bệnh truyền nhiễm như Ebola, MERS-CoV, cúm A(H1N1), sốt xuất huyết và các sự kiện y tế công cộng khác tại quốc gia và trong khu vực,  đồng thời thảo luận những đóng góp của hai khu vực cho công tác phòng chống Ebola tại châu Phi.

Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo kết quả đánh giá tiến độ thực hiện Khung chiến lược APSED/IHR(2005) của các quốc gia trong khu vực từ năm 2006 đến nay. Đánh giá này đã được thực hiện từ tháng 3-5/2015 tại 05 quốc gia bao gồm: Lào, Mông Cổ, Indonesia, Nepal và Việt Nam. ThS. Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đại diện Bộ Y tế Việt Nam, đã có bài trình bày chia sẻ kết quả đánh giá và kinh nghiệm thực hiện Kế hoạch APSED/IHR (2005) của Việt Nam. Kết quả đánh giá cho thấy Việt Nam đã đạt các năng lực tối thiểu theo yêu cầu của IHR (2005), bên cạnh đó các lĩnh vực trong Chiến lược APSED đã có nhiều cải thiện trong đó phải kể đến là lĩnh vực giám sát và đáp ứng, xét nghiệm và kế hoạch chuẩn bị và ứng phó dịch bệnh truyền nhiễm.

Các đại biểu cùng nhau thảo luận và đưa ra các đề xuất để tiếp tục duy trì và nâng cao năng lực cơ bản theo yêu cầu của IHR (2005) và thực hiện tốt Chiến lược APSED sau năm 2016 hướng tới mục tiêu chung là phòng chống hiểu quả các bệnh truyền nhiễm và sự kiện y tế công cộng trong thời gian tới.        

 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế