Thứ tư, ngày 30 tháng 9 năm 2020 | 22:09:19
RSS

Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Chương trình An ninh y tế toàn cầu (GHSA) tại Hàn Quốc và đã đóng góp tích cực vào triển khai GHSA 10/09/2015

       

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị GHSA tại Hàn Quốc

Chương trình An ninh y tế toàn cầu (GHSA) được các quốc gia, các tổ chức quốc tế xây dựng nhằm tiến tới một thế giới đảm bảo an toàn và an ninh với các đe dọa của các dịch bệnh. Chương trình đã được khởi động vào tháng 2/2014 tại Washington, Hoa Kỳ với 44 quốc gia tham dự và sau đó Hội nghị cấp cao về GHSA được tổ chức luân phiên hàng năm tại các quốc gia nhằm đánh giá các hoạt động và đề xuất các hoạt động tiếp theo trong năm tiếp theo. Năm 2015, Hội nghị cấp cao về GHSA được tổ chức trang trọng tại Trung tâm hội nghị InterContinental COEX, Seoul, Hàn Quốc từ ngày 06-09/9/2015 với mục đích tăng cường sự hợp tác giữa các nước và kêu gọi sự tham gia của các chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế trong việc xây dựng và thực hiện các nội dung của 11 gói hành động Chương trình GHSA đề ra nhằm đạt được các mục tiêu của Chương trình GHSA.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 đại biểu từ trên 50 quốc gia trên thế giới tham dự, trong đó có sự tham dự của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Margaret Chan, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng các nước GHSA, Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ Thomas Friden và đại diện của các Tổ chức quốc tế như WHO, FAO, OIE, EU, ECOWAS, INTERPOL, UN, WB, USAID, USCDC, GHSA Next GEN,… ; đặc biệt Hội nghị có bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto qua video và sự tham dự, phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun – Hye. Các bài phát biểu nêu bật tầm quan trọng của Chương trình GHSA trong việc đảm bảo an ninh y tế cũng như góp phần đảm bảo an ninh kinh tế, chính trị của các nước trên thế giới; đồng thời cũng khẳng định việc đảm bảo an ninh y tế toàn cầu cần có sự tham gia phối hợp mang tính liên ngành dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới. Bà Tổng thống Park Geun - Hye cũng thay mặt Chính phủ Hàn Quốc cam kết đóng góp 100 triệu USD cho các hoạt động bảo đảm an ninh y tế toàn cầu trong thời gian tới.

       

Tổng thống Hàn Quốc phát biểu tại Hội nghị ngày 08/9/2015

Tại Hội nghị lần này, Việt Nam đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Chương trình như chủ trì phiên thảo luận về các gói hành động về các bệnh lây truyền từ động vật sang người, tham gia tọa đàm về việc đánh giá và xây dựng kế hoạch GHSA. Đặc biệt tại phiên họp cấp Bộ trưởng, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác của Việt Nam tham dự Hội nghị đã có bài phát biểu tham luận về các hoạt động của Việt Nam cũng như những đề xuất nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Chương trình GHSA. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã nêu bật các hoạt động tích cực của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như Ebola, MERS-CoV, tham gia tích cực với vai trò là quốc gia hàng đầu trong gói hành động Phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người (ZDAP) được các nước đánh giá cao.

Trong năm 2015, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị quốc tế phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Hà Nội và đã xây dựng được bản kế hoạch của nhóm ZDAP và tạo được sự kết nối giữa các quốc gia trong phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các nước tham gia Chương trình GHSA cần đẩy mạnh hơn nữa việc chia sẻ thông tin và các bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh và các sự kiện y tế công cộng, bài học kinh nghiệm của quốc gia này cũng là bài học kinh nghiệm đối với quốc gia khác. Thông qua các hoạt động chia sẻ thông tin, các quốc gia sẽ hình thành mạng lưới và có thể hỗ trợ nhau một cách kịp thời trong việc đáp ứng với các dịch bệnh nguy hiểm và sự kiện y tế công cộng. Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc song phương với Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ Garber trao đổi về các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh y tế toàn cầu. 

       

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam phát biểu tham luận tại Hội nghị GHS

Các quốc gia tham dự Hội nghị đã đánh giá cao những hoạt động tích cực của Việt Nam trong những năm vừa qua đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của Chương trình GHSA nhằm tiến tới một thế giới đảm bảo an toàn và an ninh với các đe dọa của các dịch bệnh. Hội nghị đã thông qua bản Tuyên bố Seoul, trong đó nêu bật mối liên hệ giữa các quốc gia trong phòng chống dịch bệnh “dịch bệnh truyền nhiễm không phải chỉ là vấn đề y tế công cộng của các nước đang phát triển. Những vấn đề y tế công cộng này có thể ảnh hưởng lớn tới kinh tế, xã hội và an ninh chính trị của các quốc gia và trên phạm vi toàn cầu”. Bản tuyên bố Seoul cũng thúc giục các quốc gia, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế cùng hợp tác để đưa ra các nội dung cụ thể sớm triển khai các hoạt động của 11 gói hành động của Chương trình GHSA nhằm xóa bỏ các khoảng trống, nâng cao năng lực quốc gia để đạt được các mục tiêu của Chương trình GHS một cách bền vững. 

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế