Thứ tư, ngày 30 tháng 9 năm 2020 | 21:51:35
RSS

Dịch Sốt xuất huyết tại Căm-pu-chia tăng 350% 06/10/2015

 

Theo một báo cáo đăng trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Phòng chống sốt rét, Bộ Y tế Căm-pu-chia vào tuần trước, 10 tháng đầu năm 2015, nước này đã ghi nhận 7.799 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 350 % so với cùng kỳ năm ngoái. Giải thích cho sự gia tăng đột biến này, một quan chức Bộ Y tế Căm-pu-chia cho biết là do chu kỳ của vi rút sốt xuất huyết. 

Mặc dù số trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng, nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh này lại giảm từ 0.7 % xuống còn 0.3%. Nguyên nhân là do người dân Căm-pu-chia có nhận thức tốt về phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi được truyền thông tại cộng đồng và nhà trường, quản lý và điều trị ca bệnh tại các bệnh viện công đã được cải thiện làm cho người dân yên tâm tới khám và điều trị. 

Theo nhận định của ông Ly Sovann, Cục trưởng Cục Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Căm-pu-chia, sự gia tăng mạnh số trường hợp mắc sốt xuất huyết tại nước này là do chu kỳ của vi rút sốt xuất huyết. Sự biến đổi này xuất hiện cứ hai hoặc ba năm một lần. Ông cũng cho biết mặc dù số trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng nhưng chưa đến mức phải cảnh bảo tình trạng khẩn cấp.

Cũng theo báo cáo, 80% trường hợp mắc là người dân sống tại thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh, thành phố khác (Banteay Meanchey, Kandal, Kompong Cham, Kompong Speu, Kompong Thom, Prey Veng và Siem Reap).

Bộ Y tế Căm-pu-chia đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong đó đặc biệt chú trọng đến hoạt động truyền thông thay đổi hành vi tại cộng đồng.

 

Ban biên tập Trang thông tin điện tử - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế