Thứ hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020 | 00:21:11
RSS

Chùm ca bệnh phổi chưa rõ nguyên nhân tại Hàn Quốc 19/11/2015

Theo tin ngày 13/11/2015 từ Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) – Tổ chức Y tế thế giới, tại Hàn Quốc đã ghi nhận chùm ca bệnh với triệu chứng viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân trong số các sinh viên và nghiên cứu viên của Trường Đại học Konkuk, Seoul, Hàn Quốc. 
 
Từ ngày 19-23/10/2015, ba nghiên cứu viên của tòa nhà Trường Cao đẳng Khoa học và Kỹ thuật Y sinh động vật thuộc Trường Đại học Konkuk, Seoul, Hàn Quốc xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm phổi và trong khoảng thời gian từ 22-24/10/2015, các nghiên cứu viên được khám và nhập Bệnh viện Đại học Konkuk, Seoul. Ngày 27/10/2015, Bệnh viện đã thực hiện cách ly từng bệnh nhân và thông báo cho Trung tâm Y tế địa phương (PHC) sau đó Trung tâm Y tế thông báo cho Cục Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cục Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc và Trung tâm Y tế địa phương đã tổ chức điều tra, kết quả sơ bộ đến ngày 11/11/2015 cụ thể như sau:

Tổng cộng 84 trường hợp mắc triệu chứng đường hô hấp được phát hiện. Trong đó 55 trường hợp có biểu hiện viêm phổi và 29 trường hợp có biểu hiện nhẹ (không có hình ảnh viêm phổi trên X Quang). 55 trường hợp viêm phổi được cách ly tại 7 bệnh viện và 29 trường hợp nhẹ được cách ly tại nhà. Đến ngày 11/11/2015, 54 trường hợp viêm phổi đã được xuất viện, 1 trường hợp vẫn còn sốt. Không có trường hợp nào trong tình trạng nặng. Việc điều trị chủ yếu mang tính hỗ trợ và sử dụng kháng sinh phổ rộng.

• 55 trường hợp viêm phổi là những người có sự tiếp xúc thường xuyên và làm việc ở các phòng xét nghiệm ở tầng 3 đến tầng 7 của Tòa nhà Trường Cao đẳng Khoa học và Kỹ thuật Y sinh động vật. 

• Đến nay, tất cả các xét nghiệm PCR được tiến hành bởi Cục Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc đều âm tính, bao gồm cả vi rút Adeno, vi rút viêm phổi hợp bào, vi rút cúm/á cúm, vi rút Metapneumo, vi rút Boca và vi rút Corona (bao gồm cả MERS-CoV), cũng như các loại Mycoplasma, Chlamydia, Corynebacterium, Bordatella, Brucella, Coxiella và Legionella. Các xét nghiệm kháng thể Brucella, Coxiella và Legionella sẽ có kết quả trong vòng 3 tuần kể từ ngày 28/10/2015. 

• Cục Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc đã tăng cường việc theo dõi sức khỏe đối với 1.664 người đã từng làm việc hoặc đến thăm tòa nhà từ ngày 8/10/2015 (10 ngày trước khi khởi phát trường hợp mắc bệnh đầu tiên). Cục Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc cũng xác định 97 trường hợp tiếp xúc gần với 55 trường hợp mắc bệnh viêm phổi để theo dõi tích cực tình hình sức khỏe. Tất cả các nhân viên y tế có tiếp xúc với các trường hợp viêm phổi trước khi xác định ổ dịch cũng được theo dõi sức khỏe. Có một trường hợp tiếp xúc xét nghiệm dương tính với Mycoplasma nhưng được coi là không liên quan đến ổ dịch này. 

Các hoạt động đáp ứng y tế công cộng đã triển khai:

Đến thời điểm này, nguyên nhân của chùm ca bệnh vẫn chưa được xác định và Cục Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc không tìm thấy bằng chứng của việc lây truyền từ người sang người. Tòa nhà của Trường Cao đẳng đã được đóng cửa và khử trùng từ ngày 28/10/2015. 

Cục Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin các trường hợp có liên quan và các bệnh viện được yêu cầu thông báo các trường hợp viêm phổi có thể liên quan đến chùm ca bệnh viêm phổi (tiếp xúc với khu vực trong tòa nhà).  Các yếu tố nguy cơ khác nhau kể cả các bệnh lây truyền từ động vật sang người, hóa chất, bệnh do nấm cũng đang được Cục Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc điều tra theo phương pháp nghiên cứu bệnh – chứng. Các mẫu môi trường bên trong tòa nhà đã được thu thập và các hoạt động tại mỗi phòng xét nghiệm đang được điều tra. 

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của chùm ca bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân tại Hàn Quốc, thường xuyên liên hệ với WHO và Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc để chia sẻ thông tin và các hoạt động đáp ứng. 


 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Nguồn: Đầu mối IHR - Tổ chức Y tế thế giới