Thứ hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020 | 06:37:36
RSS

Uống rượu bia: không có ngưỡng nào là an toàn 20/06/2016

Hướng dẫn mới về sử dụng rượu bia của Cơ quan y tế nước Anh cảnh báo rằng uống rượu bia ở bất kỳ mức độ nào cũng gây tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư
 
Tổng hợp các nghiên cứu gần đây về đồ uống có cồn và nguy cơ ung thư của Ủy ban về các chất gây ung thư (CoC)  - Vương quốc Anh cho thấy uống rượu bia ở bất kỳ mức độ thông thường nào cũng gây nguy cơ và nguy cơ sẽ tăng lên tương ứng với lượng cồn tiêu thụ. Các mối liên quan giữa rượu bia và ung thư đã không được hiểu đầy đủ trong hướng dẫn ban hành trước đây vì vậy hướng dẫn mới của Cơ quan y tế Anh sẽ nhằm mục đích giảm thấp nguy cơ tử vong do ung thư và các bệnh khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy lợi ích của rượu bia đối với sức khỏe tim mạch chỉ phù hợp cho phụ nữ ở độ tuổi từ 55 trở lên. Lợi ích lớn nhất có thể mang lại khi những phụ nữ này hạn chế ở mức độ uống 5 đơn vị mỗi tuần (khoảng 4 đơn vị cồn – một đơn vị cồn tương đương với 10 gram cồn nguyên chất). Các chuyên đã đi đến kết luận rằng không có một lý do nào biện minh cho việc uống vì sức khỏe.

Những bằng chứng trên đã dẫn tới việc Cơ quan y tế của nước Anh thay đổi Hướng dẫn về sử dụng đồ uống có cồn đối với nam giới. Cụ thể, nam giới không nên uống nhiều hơn 14 đơn vị mỗi tuần, mức độ tương tự cũng được khuyến cáo đối với phụ nữ. Mức độ này tương đương với 6 lon bia có độ mạnh trung bình một tuần, khi đó sẽ giữ cho nguy cơ mắc ung thư và các bệnh khác ở mức thấp. Các hướng dẫn trước đây là 21 đơn vị đối với nam và 14 đơn vị cho nữ mỗi tuần (lưu ý 1 đơn vị đồ uống của Anh tương đương với khoảng 8 gram cồn nguyên chất).

 
Một khuyến cáo nữa là không nên uống dồn cả 14 đơn vị trong 1 hoặc 2 ngày mà phải chia ra trong ít nhất từ 3 ngày trở lên. Những người có 1 hoặc 2 lần uống rượu quá độ mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh mạn tính và tai nạn, thương tích. Để giảm lượng cồn dung nạp vào cơ thể thì phải có vài ngày không uống rượu bia trong một tuần. Đối với phụ nữ mang thai thì không có mức uống rượu bia nào là an toàn. Những lời khuyên trước đây cho phụ nữ mang thai về việc giới hạn số lần uống rượu mỗi tuần ở mức một hoặc hai lần (mỗi lần không quá 1-2 đơn vị) đã được loại bỏ.
 
 Hình minh họa: Quy đổi các loại rượu bia ra 14 đơn vị theo hướng dẫn của Anh


Những gì Hướng dẫn sử dụng rượu bia của Cơ quan y tế Anh hướng tới là cung cấp cho công chúng thông tin khoa học mới và cập nhật nhất để mọi người có thể đưa ra quyết định về việc tiêu thụ rượu bia của bản thân và mức độ rủi ro mà họ chuẩn bị đối mặt.

Việc xây dựng Hướng dẫn mới này được chủ trì bởi Giáo sư Mark Petticrew là chuyên gia đánh giá sức khỏe cộng đồng tại Trường Vệ sinh dịch tễ & Y học Nhiệt đới London và Giáo sư Sally Macintyre của Trường Đại học Glasgow. Công việc biên soạn hướng dẫn được tiến hành từ năm 2013, dẫn đầu bởi một nhóm các chuyên gia y tế công cộng, nghiên cứu về đồ uống có cồn và khoa học hành vi. Theo Giáo sư Petticrew, Hướng dẫn này dựa trên một loạt các bằng chứng mới trong nước và quốc tế. Tất cả các bằng chứng được xem xét một cách kỹ lưỡng và các khuyến nghị đều có cơ sở khoa học chắc chắn. Các phát hiện mới nhất của CoC đã củng cố cho kết luận về mối liên quan quan trọng giữa rượu bia và ung thư và cho thấy việc uống rượu bia, ngay cả một lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ của một số bệnh ung thư so với những người không uống. Các nguy cơ mắc ung thư liên quan đến rượu bia giảm dần theo thời gian từ khi ngừng uống rượu bia, nhưng có thể phải mất nhiều năm trước khi nguy cơ giảm xuống ở mức như những người bình thường chưa bao giờ uống rượu bia.

Nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng chống những nguy cơ bệnh tật, tai nạn nguy hiểm và các hậu quả xã hội khác, đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền và lễ hội, Cục Y tế dự phòng mạnh mẽ khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu bia, đặc biệt không uống khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, khi vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có các tình trạng bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn./.
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
(Tổng hợp và trích lược từ bài viết của Cơ quan y tế Anh đăng tải tháng 1/2016)