Thứ sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020 | 10:52:29
RSS

Cuba triển khai 9.000 quân nhân ngăn chặn virus Zika 24/02/2016

Chủ tịch Cuba đã ra lệnh triển khai 9.000 quân nhân hỗ trợ công tác phòng ngừa dịch bệnh do virus Zika gây ra.

                               

Trong nỗ lực ngăn chặn virus Zika thâm nhập vào Cuba, ngày 22/2, Chủ tịch nước này Raul Castro đã ra lệnh triển khai 9.000 quân nhân hỗ trợ công tác phòng ngừa dịch bệnh do Zika gây ra, đồng thời kêu gọi toàn dân tham gia chiến dịch diệt muỗi Aedes aegypti – tác nhân truyền nhiễm chính loại virus này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong thông điệp quốc gia gửi đến người dân Cuba, Chủ tịch Castro nhấn mạnh mọi công dân nước này cần phải xem việc phòng ngừa virus Zika là trách nhiệm của mỗi cá nhân, cũng như phải ý thức tuân thủ các điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt và chủ động có các biện pháp để chống lại loại virus này. Theo ông, dù hiện tại Cuba chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh nào song Đảng và Chính phủ Cuba đã quyết định triển khai một chương trình hành động do Bộ Y tế điều phối, nhằm ngăn chặn dịch bệnh đang ảnh hưởng tới gần như toàn bộ khu vực Mỹ Latinh nói trên. Chủ tịch Castro cũng cho biết đã ra lệnh triển khai 9.000 quân nhân và lính dự bị cùng 200 cảnh sát quốc gia tham gia chiến dịch phòng ngừa virus Zika, tiến hành tẩy uế tất cả các môi trường có khả năng làm sinh sôi muỗi Aedes aegypti.

Từ nhiều thập kỷ qua, Cuba vẫn tiến hành phun thuốc định kỳ cả trên diện rộng lẫn tại các hộ gia đình, và hiện tại đây cũng là biện pháp chủ yếu để diệt trừ loại muỗi truyền nhiễm trên. Bên cạnh virus Zika, muỗi Aedes cũng là tác nhân chính gây truyền nhiễm bệnh sốt xuất huyết và sốt Chikungunya.

Ban biên tập Trang thông tin điện tử - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Nguồn: http://baotintuc.vn/the-gioi/cuba-trien-khai-9000-quan-nhan-ngan-chan-virus-zika-20160223100918842.htm