Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020 | 23:58:32
RSS

Hoa Kỳ tăng cường các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh do vi rút Zika tại bang Florida 28/08/2016


Theo thông báo của Cơ quan y tế bang Florida (Hoa Kỳ), hiện tại bang này đã phát hiện được 02 khu vực ổ dịch vi rút Zika lưu hành tại địa phương thuộc hạt Miami – Dade bao gồm khu vực Miami Beach và Wynwood. Cơ quan y tế của bang đã tiến hành điều tra, giám sát tới từng hộ gia đình tại các khu vực này để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ. Đến ngày 26/8/2016 đã ghi nhận 42 trường hợp nhiễm vi rít Zika không có tiền sử đi về từ vùng có dịch khác trong tổng số 587 trường hợp dương tính với vi rút Zika ghi nhận tại bang này.

Các ổ dịch do vi rút Zika tại bang Florida là những ổ dịch nhỏ và không được coi là sự bùng phát lan rộng vi rút Zika; tuy nhiên Cơ quan Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) cũng như Cơ quan y tế bang Florida đã khuyến cáo phụ nữ đang mang thai không nên đến các khu vực ổ dịch tại hạt Miami – Dade (Florida) nếu không cần thiết, đồng thời khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt tại các khu vực ổ dịch. USCDC cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai nếu có tiền sử đi lại tại các khu vực ổ dịch nên chủ động tới các cơ sở y tế để được khám, siêu âm và xét nghiệm sàng lọc và theo dõi sự phát triển của thai. USCDC cũng đã hỗ trợ chính quyền bang Florida 35 triệu USD từ ngân sách liên bang cho việc mua sắm các trang thiết bị đáp ứng khẩn cấp phòng chống Zuka; đồng thời cử các chuyên gia trực tiếp tới hỗ trợ chính quyền bang trong việc triển khai các biện pháp giám sát, điều tra và xử lý ổ dịch.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, đến nay đã có 67 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận sự lây truyền do vi rút Zika, trong đó có 11 quốc gia ghi nhận sự lây truyền qua đường tình dục và 20 quốc gia/vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ và một số dị tật về thần kinh khác có thể có liên quan đến nhiễm vi rút Zika của người mẹ trong thời kỳ mang thai.  

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh do vi rút Zika trên thế giới và trong nước để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp. Đến nay, trong vòng 2 tháng qua nước ta chưa phát hiện thêm trường hợp mới nhiễm vi rút Zika. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút Zika và tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời.

 

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế