Thứ tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020 | 07:21:55
RSS

Singapore ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại cộng đồng 28/08/2016

 
Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore ngày 28/8/2016, nước này đã ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại cộng đồng. Đây là phụ nữ 47 tuổi người Malaysia sống tại khu nhà 102 Aljunied Crescent và làm việc tại Singapore. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, phát ban và đau khớp từ ngày 25/8/2016, đi khám bệnh ngày 26/8/2016 và được chuyển tới bệnh viện Tan Tock Seng; tại đây bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với vi rút Zika vào ngày 27/8/2016; hiện tại bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định. Do bệnh nhân không có tiền sử đi về từ vùng có dịch nên có thể coi đây là trường hợp nhiễm vi rút Zika tại Singapore.

Hiện nay, Bộ Y tế Singapore đang triển khai tích cực các biện pháp giám sát, điều tra và xử lý với các hộ gia đình cũng như thực hiện xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có biểu sốt, phát ban trong khu vực ổ dịch. Các trường hợp nghi ngờ đang được cách ly cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm. Bộ Y tế Singapore cũng khuyến cáo người dân chủ động triển khai các biện pháp phòng muỗi đốt, chủ động đến các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu nghi ngờ đồng thời tổ chức các hoạt động diệt muỗi, bọ gậy tại cộng đồng.

Trong bối cảnh vi rút Zika đã lưu hành tại nhiều nước trên thế giới và tại khu vực châu Á, trong khi đó có lưu lượng lớn hành khách du lịch tới Singapore đồng thời tại Singapore cũng có sự lưu hành của muỗi truyền bệnh, Bộ Y tế Singapore đánh giá nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào Singpaore là khó tránh khỏi, đồng thời có thể sẽ tiếp tục ghi nhận những trường hợp mắc mới trong thời gian tới.

Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh do vi rút Zika trên thế giới và trong nước để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp. Đến nay, trong vòng 2 tháng qua nước ta chưa phát hiện thêm trường hợp mới nhiễm vi rút Zika. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút Zika và tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời.

Hiện nay, vi rút Zika chưa có vắc xin phòng bệnh, lây truyền chủ yếu qua muỗi  và đường tình dục do đó để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

1. Chủ động phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi và loăng quăng (bọ gậy):

- Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài, dùng kem đuổi muỗi, hương muỗi

- Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi, tích cực phối hợp với cán bộ y tế trong triển khai các đợt phun hóa chất.

- Diệt loăng quăng (bọ gậy): đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước nhỏ; thu dọn, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết, không để nước đọng ở những vật dụng như vỏ lốp, gáo dừa, …; thường xuyên thay nước lọ hoa, bỏ dầu hoặc muối và bát nước kê chân chạn,…

2. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

3. Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng  đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm vi rút Zika và các dị tật của thai nhi.

 

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế