Thứ tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020 | 07:06:41
RSS

Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá: thuốc lá và các bênh về phổi 27/05/2019

Ngày 26/5/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ Mitting hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá với chủ đề: Thuốc lá và các bệnh về phổi. Tham dự có GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; TS. Kidong Park, trưởng đại diện tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; Đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo…; các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế…
Lễ Mít tinh là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các Ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá, đồng thời là điểm nhấn để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá rộng khắp trên toàn quốc.
 
 
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tại buổi Lễ
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng  thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế là cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý nhà nước về Phòng chống tác hại của thuốc lá đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, Ngành, các tỉnh thành phố triển khai công tác phòng chống tác hại của  thuốc lá. Các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đang ngày càng được triển khai rộng khắp trên toàn quốc. Tất cả các tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động và treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị, tổ chức lễ ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.
Tại buổi Lễ, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Viết Tiến thay mặt Bộ Y tế kêu gọi các Bộ, Ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá. Bộ Y tế muốn gửi đến những người hút thuốc thông điệp: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc. Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng “cuộc sống không khói thuốc” để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình, gia đình và cộng đồng.
Theo WHO sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Con số này ở Việt Nam là 90%. Sử dụng thuốc lá còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Trên toàn cầu ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động.
Với chủ đề năm 2019 “Thuốc lá và các bệnh về phổi”, WHO mong muốn các chiến dịch truyền thông sẽ tăng cường nhận thức cho người dân về: Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe (từ các bệnh ung thư đến các bệnh hô hấp mãn tính), vai trò của lá phổi khỏe mạnh đối với sức khỏe con người, kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ủng hộ các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, tăng cường sự quan tâm và thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá… Để đạt được mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) nhằm giảm một phần ba tỷ lệ tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm gây ra vào năm 2030, phòng chống tác hại của thuốc lá cần phải được coi là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia và cộng đồng trên toàn thế giới. Các quốc gia cần tăng cường phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua việc thực hiện đầy đủ và mạnh mẽ các nội dung của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO bao gồm việc ban hành và tăng cường thực thi chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá. Cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình, cộng đồng cần thực hiện các biện pháp để thực hiện môi trường trong lành không có khói thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình và con cái, người thân của mình./.
Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử Cục y tế dự phòng