Thứ tư, ngày 2 tháng 12 năm 2020 | 03:40:24
RSS

Hà Nội hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 29/05/2019

Sáng ngày 28/5, Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế phối hợp với BCĐ Phòng, Chống tác hại thuốc lá và Sở Y tế Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5) với chủ đề “Thuốc  lá và các bệnh về phổi”.
 
Tham buổi lễ có PGS.TS  Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá; TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và 30 Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ PCTH thuốc lá TP phát biểu khai mạc 
Phát biểu tại buổi Lễ, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Sử dụng thuốc lá gây ra hơn 25 căn bệnh như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch, các bệnh về hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản…. Các nghiên cứu cũng cho thấy hơn 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do sử dụng thuốc lá gây ra. Với gần 6 triệu ca tử vong hàng năm trên thế giới do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó gần 5 triệu ca là ở các nước có thu nhập trung bình và thấp. Nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời thì trong thế kỷ 21, tổng số ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá sẽ lên tới 1 tỷ người.
 
 
PGS.TS  Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá phát biểu tại  lễ mít tinh
 
Để hạn chế các tác hại của thuốc lá gây ra, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019 - 2020 và triển khai thực hiện đến các Sở, ngành, các tổ chức Chính trị xã hội và UBND các quận, huyện, thị xã nhằm tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc, xây dựng môi trường không khói thuốc, đẩy mạnh các hoạt động nhằm ngăn ngừa hút thuốc trong thanh thiếu niên, bảo vệ các thế hệ tương lai của đất nước khỏi các tổn thất về sức khỏe do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho rằng công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn gặp nhiều khó khăn, do thuốc lá lá sản phẩm gây nghiện, tỷ lệ người dân sử dụng thuốc lá hiện vẫn còn cao. Việc mọi người có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng, đặc biệt là các quán trà đá vỉa hè đến quán cà phê, nhà hàng sang trọng và những địa điểm vui chơi khác...
 
Trước thực trạng trên, thời gian tới Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của Thành phố, Sở Y tế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá, truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các qui định về cấm hút thuốc tại các bệnh viện, trường học, nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch… Duy trì và nhân rộng việc triển khai thực hiện mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện và xây dựng  mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tại các điểm du lịch trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, tổ chức các đợt thanh, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn Thành phố. Giám sát việc thi hành các qui định cấm hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm hút thuốc lá theo quy định hiện hành. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá.
Ngay sau Lễ Mít tinh, 100 tình nguyện viên chia thành hai đoàn đã đạp xe diễu hành qua nhiều tuyến đường phố chính như: Nguyễn Chí Thanh, Láng, Cầu Giấy, Kim Mã, Huỳnh Thúc Kháng, Giảng Võ… để cổ động, tuyên truyền đến người dân về tác hại của thuốc lá và kêu gọi người dân cùng hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc 31/5.

Các thông điệp chính được các tình nguyện viên mang theo như: Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi; 90% người ung thư phổi là do hút thuốc lá; Nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá cao hơn 20 lần so với người không hút thuốc; Cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc và trên phương tiện giao thông công cộng; Cấm hút thuốc tại khu vực trong nhà của bến xe, bến tàu; Mọi người có quyền được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá; Không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh…
 
 
Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử Cục y tế dự phòng