Chủ nhật, ngày 29 tháng 3 năm 2020 | 18:15:49
RSS

Hà Nội diễn tập chủ động phòng,chống dịch bệnh cúm A(H7N9) 13/03/2017

Sáng nay, ngày 13/3/2017, tại xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội, đã diễn ra cuộc diễn tập chủ động phòng, chống dịch cúm A(H7N9).

Tham dự buổi diễn tập gồm có: GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; cùng Lãnh đạo các Sở/Ban/Ngành liên quan trên địa bàn thành phố Hà Nội; đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; đại diện các Vụ, Cục của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đại diện Tổ chức Y tế thế giới, trung tâm CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tổ chức lương thực thế giới (FAO); cùng Lãnh đạo 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
 

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi diễn tập

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm tại các quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, Cục Y tế dự phòng phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị hữu quan tổ chức buổi diễn tập để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trong các tình huống đe dọa an ninh y tế cộng đồng có thể xảy ra trên thực tế. Đây là hoạt động phối hợp liên ngành giữa ngành y tế và ngành nông nghiệp trong công tác phòng chống dịch, đồng thời thể hiện rõ quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh của các ngành, các cấp chính quyền, vì sức khỏe của người dân. Buổi diễn tập lần này được thực hiện trực tiếp bởi các cán bộ y tế và thú y tại địa phương thực hiện.

Tình huống diễn tập được đưa ra là: Chi cục Thú y Hà Nội đã thông báo kết quả xét nghiệm trên gia cầm tại chợ đầu mối Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, có 1 mẫu bệnh phẩm trên gà cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm A(H7N9). Ngay sau khi nhận được thông báo Trung tâm y tế huyện Thường Tín đã nhanh chóng điều tra, lập danh sách các đối tượng tham gia buôn bán, có tiếp xúc gần với gia cầm ở chợ Hà Vỹ để theo dõi sức khỏe.

Qua theo dõi, giám sát, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một trường hợp làm nghề buôn bán gia cầm tại chợ Hà Vỹ, có biểu hiện sốt cao 39 độ C, ho nhiều, đau tức ngực, hiện nằm tại nhà.Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người, Trung tâm Y tế huyện Thường Tín đã báo cáo Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội và ngay lập tức cử đội chống dịch cơ động tiến hành điều tra xác minh và xử lý tại thực địa.

Sau khi tiến hành điều tra xác minh về bệnh nhân, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín bằng xe vận chuyển cấp cứu để cách ly, điều trị. Cùng với đó, các cán bộ xử lý môi trường tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân cũng như khu vực xung quanh.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín, bệnh nhân được đưa vào buồng cách ly để các bác sĩ lấy mẫu phẩm trên người bệnh nhân và dùng máy chụp X-quang di động để kiểm tra bệnh nhân. Sau khi hoàn thành công đoạn này, các mẫu bệnh phẩm sẽ được đưa đi phân tích, bệnh nhân tiếp tục nằm điều trị tại bệnh viện và chờ kết quả. Trong quá trình này, khu vực bệnh nhân nằm được cách ly nghiêm ngặt và nhân viên y tế phun thuốc khử trùng xung quanh.

Ngoài ra lực lượng thú y của ngành nông nghiệp cũng đã tổ chức lập chốt kiểm dịch ngay tại đầu thôn 1 và chợ Hà Vỹ, đồng thời tập trung lực lượng khử trùng toàn bộ khu vực chợ và tiến hành đóng cửa, ngừng hoạt động kinh doanh buôn bán gia cầm tại chợ Hà Vỹ.

Phát biểu tại buổi diễn tập, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của của các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo để diễn tập hiệu quả, nghiêm túc, đúng quy trình chuyên môn. Trước tình hìnhdịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, sự xuất hiện của vi rút cúm A (H7N9) độc lực cao ở người, mặt khác nước ta có các đường biên giới dài với Trung Quốc nên khả năng nguy cơ lây lan dịch vào Việt Nam là hoàn toàn có thể, mặt khác tình trạng buôn bán nhập lậu gia cầm luôn phức tạp ở các khu vực. Trước tình hình đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các đơn vị trong ngành Y tế Hà Nội cần chủ động hơn nữa trong việc tăng cường công tác triển khai, giám sát. Bên cạnh đó cần rút kinh nghiệm từ buổi diễn tập này, để diễn tập phòng chống dịch cúm gia cầm tại địa phương mình. Mặt khác các cấp, ngành liên quan cần phát hiện sớm và tiêu hủy gia cầm nhập lậu và không rõ nguồn gốc, tăng cường triển khai giám sát tại các khu vực chợ gia cầm lớn, phối hợp các đơn vị liên ngành chặt chẽ để công tác phòng, chống dịch ngày một hiệu quả hơn.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng buổi diễn tập đã đạt mục tiêu nâng cao năng lực đáp ứng với tình huống khi xảy ra dịch cúm A (H7N9) trên địa bàn thành phố; đồng thời củng cố kỹ năng, điều tra, giám sát xử lý tình huống khi xuất hiện ca bệnh cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu từ buổi diễn tập này, ngành y tế, nông nghiệp và UBND các quận, huyện, thị xã rút kinh nghiệm, tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND thành phố để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm A(H7N9).

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập
 

 

 

Cán bộ Chi cục thú y phun hóa chất tại khu vực chợ và tiến hành thu gom gia cầm để tiêu hủy theo quy định.

  

Cán bộ y tế tiến hành điều tra, khai thác tiền xử, lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm cúm A(H7N9).
 
 
Bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín khám và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm chẩn đoán.
 
 
Cán bộ y tế tháo bỏ trang phục theo đúng quy định sau khi tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm cúm A(H7N9).
 

 


Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế