Thứ sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020 | 15:41:30
RSS

Khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia 25/03/2017


Chiều ngày 24/3, Bộ Y tế đã tổ chức khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế chính thức ấn nút khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Ảnh: H.Hải.

 
Tới dự và chỉ đạo khai trương có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các đồng chí Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, UBND thành phố Hà Nội, đại biểu các Bộ, Ban, ngành Trung ương, các Cục, Vụ, Viện, Bệnh viện của Bộ Y tế và đại biểu đại diện y tế của một số địa phương khu vực phía Bắc, Lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) và các tổ chức quốc tế.

Sau hơn 30 năm triển khai, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta và được người dân hưởng ứng, tham gia một cách tích cực. Hơn 600 triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ. Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em cũng như người dân Việt Nam, góp phần đạt mục tiêu thiên niên kỷ. 

Trong quá trình triển khai dịch vụ tiêm chủng thường gặp không ít khó khăn trong việc quản lý đối tượng tiêm do di biến động dân số, do người dân thay đổi chỗ ở. Việc theo dõi lịch sử tiêm chủng cũng gặp những trở ngại do các bà mẹ không nhớ thời gian tiêm chủng của con em mình, đặc biệt trong những năm gần đây khi mà mỗi đối tượng được tiêm nhiều loại vắc xin trong suốt cuộc đời của mình theo hình thức tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Những khó khăn trên cũng đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc quản lý, thống kê báo cáo và chỉ đạo điều hành công tác tiêm chủng. Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ, bắt đầu từ cuối năm 2015 đến nay, Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) xây dựng, triển khai áp dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia. Hiện nay, Hệ thống đã triển khai thí điểm 5 tỉnh, thành phố và sẽ tiến hành nhân rộng trên toàn quốc vào tháng 6 năm 2017.

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng với việc phân cấp quản lý, đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống cũng như cho đối tượng người dân tham gia hệ thống. Với 10 phân hệ và 166 chức năng đã thay thế hoàn toàn báo cáo giấy giúp giảm chi phí, thời gian, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Cán bộ y tế nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước, từng tỉnh, huyện, xã phụ trách nhằm phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các hoạt động tiêm chủng một cách kịp thời, khoa học, linh hoạt và hiệu quả. Cán bộ tiêm chủng cũng như cán bộ điều hành nhanh chóng phát hiện được những đối tượng chưa được tiêm đủ mũi; bản, làng, xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp để có sự nhìn nhận một cách chính xác về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng và triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ, vận động người dân tham gia nhằm tạo hiệu quả cao nhất cho công tác tiêm chủng phòng bệnh.

Thông qua hệ thống, lịch sử tiêm chủng người dân được theo dõi suốt đời. Đặc biệt dù đối tượng tiêm chủng thay đổi chỗ ở vẫn được theo dõi trên hệ thống. Bên cạnh đó là các tiện ích cho người dân như chủ động khai báo thông tin, đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhận tin nhắn nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của đối tượng tiêm chủng.

Tại buổi khai trương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tin tưởng rằng, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sẽ hoạt động tốt bởi nó mang lại lợi ích cho người dân và nhận được sự đồng thuận của người dân. Cũng qua đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn và đề nghị: ngay từ hôm nay, Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia sẽ hoạt động để có thể hoàn thiện sớm nhất. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị các cơ quan, các cấp, các ngành tại các địa phương cùng chung tay tham với ngành y tế để Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia được hoàn thành sớm, chậm nhất là ngày 1/6/2017.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Công tác tiêm chủng gặp nhiều khó khăn, thách thức, làm thế nào để tăng cao nhận thức của người dân, của các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của tiêm chủng đối với sức khỏe của con em mình, cũng như quản lý các đối tượng tiêm chủng đang trở thành thách thức với toàn bộ hệ thống. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1,7 triệu trẻ em ra đời, nhưng còn những trẻ em trong độ tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ, chủ yếu ở các vùng sâu, vùng xa, các bản làng… Do đó nguy cơ bùng phát bệnh truyền nhiễm là rất lớn. Vì vậy, ứng dụng thông tin trong việc cung cấp thông tin về tiêm chủng, quản lý tiêm chủng, báo cáo, chỉ đạo, điều hành là bước đột phá trong ngành y tế nói chung và công tác tiêm chủng nói riêng, nhằm khắc phục những tồn tại trong công tác tiêm chủng”.

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế