Thứ bảy, ngày 26 tháng 9 năm 2020 | 18:56:44
RSS

“Bệnh viện điều trị COVID-19” tại Cần Giờ vừa hoạt động vừa hoàn thiện theo hướng một bệnh viện chuyên khoa về SARS-CoV-2 23/03/2020

Đến với bệnh viện điều trị COVID-19 tại Cần Giờ mặc dù vào ngày nghỉ (chủ nhật 22/03/2020) nhưng không khí làm việc nơi đây rất nhộn nhịp và tập trung, mỗi người mỗi việc, tất cả đều hạ quyết tâm sớm đưa bệnh viện đi vào hoạt động hiệu quả theo hướng chuyên nghiệp.

Bệnh viện với quy mô 300 giường bệnh được chia thành 3 khu vực cách ly: (1) Khu cách ly tạm để chờ kết quả xét nghiệm, (2) Khu cách ly theo dõi đối với người có kết quả xét nghiệm âm tính, (3) Khu cách ly điều trị đối với người có kết quả xét nghiệm dương tính. Hiện bệnh viện đã tiếp nhận cách ly điều trị và cách ly theo dõi cho hơn 70 người, trong đó có 4 trường hợp (+).

Về nhân lực của bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ phối hợp với các bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Quận Thủ Đức và bệnh viện Quận 2 hỗ trợ luân phiên cho đủ số lượng, bao gồm: 9 bác sĩ và 20 điều dưỡng cho bệnh viện điều trị Covid 19, 6 hộ lý. Bệnh viện Quận Thủ Đức cử một phó phòng hành chánh quản trị chịu trách nhiệm phụ trách công tác hậu cần cho bệnh viện điều trị Covid 19.

Về trang thiết bị, bệnh viện sử dụng các trang thiết bị sẵn có của Trung tâm Y tế Cần Giờ (vừa được đầu tư mới khi BV Cần Giờ mới đi vào hoạt động). Ngoài ra, 20 phòng áp lực âm đang được lắp đặt và đưa vào sử dụng trong thời gian tới, trước mắt sẽ đưa 4 phòng cách ly áp lực âm đi vào hoạt động ngay trong ngày 23/03/2020. Các chỉ định X quang, siêu âm, xét nghiệm sẽ được thực hiện tại chổ nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Về ứng dụng công nghệ thông tin, bệnh viện sẽ báo cáo tình hình mỗi ngày bằng phần mềm “Quản lý người cách ly COVID-19” của Sở Y tế. Các phòng áp lực âm và các phòng cách ly khu vực có xét nghiệm dương tính được lắp đủ camera cho mỗi phòng. Đặc biệt, Sở Y tế sẽ chuyển giao 2 robot khử khuẩn phòng cách ly cho bệnh viện sau khi nghiệm thu sản phẩm tại BV dã chiến Củ Chi (dự kiến vào thứ 5 tuần sau). Phòng CNTT của BV Bệnh Nhiệt đới phối hợp phòng CNTT của BV Q.Thủ Đức nghiên cứu lắp đặt hệ thống telemedicine để hội chẩn từ xa với các bệnh viện chuyên khoa khi có ca nặng.
Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng