Thứ hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020 | 08:56:59
RSS

Quảng Ninh - Phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly ngay từ khu vực cửa khẩu để quản lý và theo dõi 03/02/2020

Đến thời điểm hiện tại có hơn 100 trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu tại Quảng Ninh được đưa về khu vực cách ly. Trong đó, có 5 trường hợp phụ nữ đang mang thai.

Bắt đầu từ 16h ngày 1/2, 100% người Việt Nam nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly ngay từ khu vực cửa khẩu để quản lý và theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày để phòng chống dịch bệnh nCoV.

Riêng TP. Móng Cái đã cho lắp đặt bảng thông báo công khai với nội dung thể hiện rõ bằng 2 tiếng Việt Nam và Trung Quốc được đặt tại tất cả các vị trí chính trong khu vực quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu…
 
Hơn 100 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Móng Cái được cách ly - Ảnh 3.

Hơn 100 trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái được đưa về khu cách ly

Theo báo cáo nhanh của TP. Móng Cái, đến thời điểm hiện tại có hơn 100 trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu được đưa về khu vực cách ly. Trong đó, có 5 trường hợp phụ nữ đang mang thai được chuyển đến khu Bệnh viện cách ly chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

Đại diện Sở y tế Quảng Ninh cho hay, khu vực cách ly tạm thời được TP. Móng Cái trưng dụng từ các khách sạn, cơ sở lưu trú hiện có trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật.

Khu vực cách ly có cơ quan chức năng thường trực đảm bảo an ninh, an toàn, bảo đảm đầy đủ về điều kiện vật chất, sinh hoạt và trang bị phòng dịch cần thiết cho người được cách ly. Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tuyên truyền để người được cách ly yên tâm. Đồng thời, tất cả trường hợp cách ly được tuyên truyền, vận động và nhận sự quan tâm, động viên của các lực lượng chức năng.

Trước đó, vào tối qua (1/2), tại cửa khẩu này được lắp đặt 2 máy đo thân nhiệt từ xa FLUKE Ti401 PRO hiện đại, với phổ quét hồng ngoại nhạy, tầm quét xa, độ phân giải hình ảnh tốt để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát nhanh các biểu hiện bất thường về sức khỏe của người nhập cảnh qua cửa khẩu.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện Bệnh viện cách ly đặc biệt, phòng chống dịch bệnh nCoV, với quy mô tối đa 500 giường, được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ giỏi chuyên môn.

Bệnh viện này được thành lập trên cơ sở công trình khu nhà khám và điều trị bệnh của Trung tâm y tế TP. Móng Cái đầu tư xây mới hoàn toàn với 5 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 10 nghìn m2, hiện đã hoàn thiện toàn bộ hạ tầng, có đường ra vào riêng, biệt lập hoàn toàn với các khu vực khác.

Riêng Sở y tế tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 16 đội phản ứng nhanh (7 người/đội) và 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện (4 người/đội) sẵn sàng trực làm nhiệm vụ trong mọi tình huống trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo báo cáo cập nhật mới nhất của TP. Móng Cái, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố không phát hiện ca bệnh nCoV gây ra. Hiện TP Móng Cái đang phối hợp với lực lượng chức năng như: Biên phòng, Công an, Hải quan triển khai tích cực công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, ngăn chặn người, hàng hóa xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở biên giới.

Hơn 100 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Móng Cái được cách ly - Ảnh 6.

Danh sách 18 cơ sở y tế tỉnh Quảng Ninh đủ điều kiện thu dung và điều trị người bệnh nhiễm bệnh nCoV

Cũng trong ngày hôm nay (2/2), tỉnh Quảng Ninh đã công bố số điện thoại đường dây nóng miễn phí (18009214) tiếp nhận thông tin về dịch bệnh nCoV. Cụ thể, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trực tiếp tiếp nhận thông tin. Bên cạnh đó, người dân có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng (0913.539.977) hoặc gửi thông tin báo dịch trên địa bàn tỉnh đến email: baodichqn@gmail.com....
 

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng