Thứ năm, ngày 28 tháng 1 năm 2021 | 15:55:46
RSS

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Lai Châu 24/12/2014

Thực hiện Chương trình công tác năm 2014 của Bộ Y tế, ngày 11-12/12/2014 Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lai Châu. Cùng tham dự Đoàn công tác còn có Lãnh đạo và chuyên viên của các Cục/Vụ/Viện thuộc Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với UBND tỉnh Lai Châu

Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, Lai Châu cách thủ đô Hà Nội khoảng 400 km, có 273 km đường biên giới với cửa khẩu quốc gia Ma -Lù -Thàng và nhiều lối mở trên tuyến biên giới Việt – Trung trực tiếp giao lưu với các lục địa rộng lớn phía Tây Nam (Trung Quốc). Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, có nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống…điều kiện còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, được sự quan tâm của chính quyền tỉnh, trong năm qua Ngành Y tế Lai Châu đã quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trong ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Y tế Lai Châu đã tích cực tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh năm 2014. Ngay khi nhận được thông báo của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh như Cúm A (H5N1), H7N9, vi rút Ê-bô-la, dịch hạch và một số bệnh truyền nhiễm khác, Ngành Y tế Lai Châu đã thành lập đội cơ động phòng chống dịch các tuyến săn sàng đáp ứng khi dịch xẩy ra, các phương án về giám sát, phát hiện sớm, cách ly cũng được chủ động ngay từ khu vực cửa khẩu biên giới. Chương trình tiêm chủng mở rộng cũng được triển khai theo quy định của Bộ Y tế, các đối tượng trẻ từ 1-14 tuổi trên địa bàn đã và đang triển khai chiến dịch tiêm chủng. Năm 2014, được sự chỉ đạo sát sao quyết liệt việc phối hợp các ban, ngành đoàn thể trong việc tổ chức truyền thông giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng: truyền thanh, truyền hình… về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, duy trì hệ thống giám sát trọng điểm các bệnh sốt phát ban nghi sởi, tay chân miệng, phương tiện, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất luôn sẵn sàng đảm bảo dập tắt dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác tiêm chủng

Quan kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn và báo cáo của Ngành y tế Lai Châu, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Ngành y tế Lai Châu cần ưu tiên hàng đầu cho công tác phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng mở rộng vắc xin sởi - rubella, đặc biệt thành lập các đội lưu động đối với khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo trẻ từ 1-14 tuổi đều được tiêm vắc xin sởi-rubella. Bên cạnh đó do đặc thù về địa hình có khu vực đường biên giới kéo dài giáp với nước bạn cần chủ động công tác kiểm dịch y tế biên giới đặc biệt phối hợp các cơ quan chức năng tại khu vực cửa khẩu về phòng chống buôn bán nhập lậu gia cầm chưa qua kiểm dịch. Quan tâm đầu tư các nguồn lực và chỉ đạo y tế cơ sở để chủ động giải quyết dịch bệnh và cung cấp dịch vụ y tế ngay tại địa phương nơi có nhiều khó khăn do địa bàn miền núi. Đồng thời tiếp tục đầu tư cho y tế dự phòng, phấn đấu sớm đạt chuẩn quốc gia y tế dự phòng đối với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác:

 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế