Thứ tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020 | 10:13:21
RSS

Phòng chống trầm cảm là trách nhiệm chung của toàn xã hội 27/04/2017

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới (7/4), chương trình với chủ đề mang tên “Hãy cùng trò chuyện để phòng chống trầm cảm” do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo và Tổ chức Y tế thế giới phối hợp tổ chức đã diễn ra tại trường THCS Đoàn Thị Điểm, Khu đô thị Mỹ Đình, Hà Nội.

Tham dự chương trình là GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế, TS. Lokky Wai, Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam, TS. Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng các lãnh đạo của các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo và các Bộ, ngành liên quan, các tổ chức quốc tế, Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô, đại diện phụ huynh cùng trên 600 em học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm và đông đảo hãng thông tấn, báo chí trong nước.

Năm nay, Ngày Sức khỏe thế giới mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng về căn bệnh nguy hiểm nhưng chưa được quan tâm đúng mức trên thế giới - bệnh trầm cảm. Trầm cảm là một rối loạn tâm thần thường gặp, có thể làm giảm hoặc mất sức lao động tại Việt Nam. Theo WHO, ước tính năm 2015, Việt Nam có khoảng trên 3 triệu người bị rối loạn trầm cảm, chiếm 4% dân số. 

Mọi người đều có thể mắc trầm cảm, tuy nhiên rối loạn này xảy ra ở nữ nhiều hơn nam. Có 3 nhóm tuổi dễ mắc trầm cảm cao hơn hẳn các nhóm khác, đó là: Học sinh, thanh thiếu niên; Phụ nữ trước và sau sinh; Người cao tuổi. Trầm cảm luôn nằm trong top 10 nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở mọi nhóm tuổi.

Nguyên nhân của trầm cảm khá phức tạp, gây ra bởi nhiều yếu tố xã hội, tâm sinh lý, thường xảy ra ở người bị stress sau khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, như: mâu thuẫn gia đình, mất người thân, đổ vỡ quan hệ, thất nghiệp, thất bại trong học tập hoặc công việc,… hoặc sau khi mất một số căn bệnh nặng, mạn tính như ung thư, tim mạch, đột quỵ,…

Dấu hiệu thường thấy ở bệnh trầm cảm là:

• Cảm giác buồn chán, trống rỗng.

• Khó tập trung suy nghĩ, hay quên.

• Luôn cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm việc gì.

• Cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng.

• Mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều.

• Hay cáu gắt, giận dữ.

• Giảm thích thú trong các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày.

• Giảm cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá nhiều.

• Nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát.

• Ngoài ra, nhiều bệnh nhân trầm cảm còn được biểu hiện bằng các triệu chứng như đau đầu, đau tức ngực, các rối loạn tiêu hóa...

Người mắc trầm cảm nếu không được điều trị sẽ gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến khả năng làm việc, học tập và cuộc sống hàng ngày, thậm chí dẫn đến ý muốn tự tử. 

Trầm cảm là căn bệnh hoàn toàn có thể dự phòng được, thông qua việc tạo môi trường sống, học tập, làm việc lành mạnh và quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của gia đình, thày cô, bè bạn, đồng nghiệp, cộng đồng là vô cùng quan trọng để dự phòng và kiểm soát trầm cảm.

Trong thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần nói chung ở nước ta đã từng bước được quan tâm, tuy nhiên đối với hoạt động phòng, chống trầm cảm nói riêng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Các chương trình can thiệp mới chỉ triển khai thí điểm tại một số địa phương trên quy mô nhỏ. Do đó hiện nay hầu hết những người bị trầm cảm trong cộng đồng vẫn chưa được phát hiện, chưa được quản lý điều trị và chăm sóc đầy đủ, đồng thời đa số người dân còn chưa có hiểu biết đúng về bệnh này dẫn đến kỳ thị, phân biệt đối xử với người rối loạn trầm cảm.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: trầm cảm là một vấn đề sức khỏe ưu tiên trong chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần. Để dự phòng và kiểm soát trầm cảm hiệu quả, cần thiết:

Thứ nhất, đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông làm cho người dân có nhận thức đúng về trầm cảm, cách nhận biết, phát hiện sớm để đi khám, tư vấn và điều trị kịp thời, biết cách hỗ trợ, giúp đỡ, tạo môi trường hòa nhập và không kỳ thị, phân biệt đối xử với người có rối loạn trầm cảm. 

Thứ hai, phối hợp triển khai các chính sách, chương trình nâng cao sức khỏe tâm thần phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao như học sinh và thanh thiếu niên, phụ nữ trước và sau sinh và người cao tuổi, thông qua các mô hình trường học nâng cao sức khỏe, tăng cường kỹ năng sống, câu lạc bộ sức khỏe, chương trình tăng cường hoạt động thể lực cho người dân.

Thứ ba, tiếp tục tăng cường năng lực hệ thống y tế tuyến cơ sở để cung cấp các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, quản lý, tư vấn, chăm sóc cùng với phối hợp để phát triển các dịch vụ tâm lý trị liệu, phục hồi chức năng và hỗ trợ xã hội cho người mắc bệnh ở cộng đồng.

Do học sinh và thanh thiếu niên là nhóm có nguy cơ cao bị rối loạn trầm cảm, chương trình lần này thể hiện rõ quyết tâm đồng lòng quan tâm, chăm sóc sức khỏe của thế hệ trẻ giữa Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, có các quy định, hướng dẫn cụ thể để xây dựng trường học nâng cao sức khỏe, giúp các em thực hiện lối sống lành mạnh, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau đồng thời quản lý sức khỏe, phát hiện sớm những trường hợp nguy cơ để tư vấn, giúp đỡ kịp thời và phối hợp với cơ sở y tế và gia đình để chăm sóc sức khỏe cho các em.

Để dự phòng trầm cảm, ngành y tế khuyến cáo:

1. Trầm cảm không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Bất kì ai cũng có thể mắc trầm cảm.

2. Hãy trò chuyện với mọi người bởi vì trò chuyện là một trong những biện pháp đơn giản nhất để phòng và điều trị trầm cảm.

3. Nếu bạn nghĩ mình bị trầm cảm: Hãy tích cực giao tiếp với mọi người, hãy chia sẻ với ai đó mà bạn tin cậy về cảm giác và suy nghĩ của mình. Bạn hãy tiếp tục làm việc, tích cực tập luyện thể dục thể thao, đồng thời tránh sử dụng đồ uống có cồn và các chất gây nghiện.

4. Khi cần trợ giúp chuyên môn: Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được cán bộ y tế hướng dẫn, tư vấn về sức khỏe.

Một số hình ảnh trong chương trình:
 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế