Thứ ba, ngày 12 tháng 11 năm 2019 | 09:57:35
RSS

TÝch cùc diÖt muçi, l¨ng qu¨ng phßng, chèng dÞch bÖnh do vi rót Zika vµ sèt xuÊt huyÕt

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu phòng, chống bệnh tật lứa tuổi học đường” 16/05/2017

Sáng ngày  8-5,  tại trường THCS NguyễnTrườngTộ (quận Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi “Tìm hiểu phòng, chống bệnh tật lứa tuổi học đường”  với chủ đề “Mắt sáng học hay” do Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế với báo Nhi Đồng phối hợp tổ chức.

 

Đây là cuộc thi dành cho học sinh đang theo học tại các trường tiểu học và THCS trên cản ước, thời gian dự thi từ  nay đến ngày 20-5. Học sinh có thể tham gia thi với tư cách cá nhân hoặc tập thể. Các cá nhân tham gia 2 phần thi là trắc nghiệm và tự luận; tập thể (mỗi đội có từ 5-7 em học sinh) tham gia sáng tác tiểu phẩm hài, kịch bản gửi về Báo Nhi đồng (12 Hồ Xuân Hương, Hà Nội). Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức vào ngày 1-6, tại Hà Nội.

Theo nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập Báo Nhi Đồng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn mang đến các em nhỏ một sân chơi tích cực, hữu ích, giúp thu nhận thêm nhiều kiến thức cơ bản và cách phòng tránh về các bệnh phổ biến trong trường học như: Cong  vẹo cột sống, béo phì, suy dinh dưỡng..., nhất là bệnh cận thị.

Thống kê cho thấy hiện nay có khoảng 15 - 35% học sinh mắc phải bệnh cận thị ở các vùng khác nhau trên cả nước. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh cận thị là học sinh học tập trong điều kiện thiếu ánh sáng hoặc để mắt phải làm việc liên tục trong thời gian dài ở khoảng cách quá gần, hoạt động mắt quá nhiều với các thiết bị điện tử và do môi trường sống hạn chế tầm nhìn. Vì vậy, cách phòng tránh bệnh cận thị học đường hiệu quả chính là bảo đảm nguồn sáng cho lớp học và để trẻ ngồi học đúng tư thế. Không nên để trẻ đọc sách, truyện chữ quá nhỏ, chơi trò chơi điện tử, xem ti vi hoặc sử dụng máy tính quá lâu, khuyến khích trẻ tăng cường tham gia các hoạt động ngoài trời. Ngoài ra, các bậc phụ huynh chú ý bổ sung thêm vitamin A cho con bằng cách tăng cường những nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hoặc uống thuốc hỗ trợ bổ sung vitamin A. Khi thấy trẻ có biểu hiện mở mắt khi đọc sách, nhìn mờ khi đọc chữ và nhìn vật ở xa, nên đưa trẻ đi khám mắt để điều trị kịp thời.

(Đăng  kèm  theo  thể  lệ)

Một số hình ảnh trong chương trình:

 

 

 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế