Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020 | 10:30:27
RSS

Chung kết cuộc thi “Mắt sáng học hay” - Bổ ích và lý thú 08/06/2017

Sau hơn một tháng phát động, Ban tổ chức rất vui mừng nhận được sự tham gia ủng hộ nhiệt tình của tất cả các bạn học sinh trên khắp cả nước với 2.969. 635 bài dự thi cá nhân và 112 tiểu phẩm cho phần thi tập thể. Điều đó cho thấy cuộc thi rất được nhà trường quan tâm và có sức lan tỏa vô cùng mạnh mẽ.

Những năm gần đây, ở nước ta, tật khúc xạ ở học sinh đang có chiều hướng gia tăng. Tật khúc xạ , trong đó chủ yếu là cận thị, hiện nay là căn bệnh báo động ở lứa tuổi học đường. Với mong muốn giúp các bạn học sinh tích cực chủ động trong phòng chống cận thị, đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt để học tập được tốt, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã phối hợp với báo Nhi Đồng phát động cuộc thi Tìm hiểu, phòng chống bệnh tật lứa tuổi học đường 2017, với chủ đề “Mắt sáng học hay”. Cuộc thi dành cho lứa tuổi học sinh Tiểu học và Trung học Cơ sở trên cả nước.   

Tham dự vòng Chung kết và Trao giải Cuộc thi Tìm hiểu, phòng chống bệnh tật lứa tuổi học đường 2017, với chủ đề “Mắt sáng học hay” diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam vào ngày 1/6/2017, có sự hiện diện của Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế); nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập báo Nhi Đồng; đại diện Hội Đồng đội Trung ương; Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, và hơn 500 bạn học sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS trên khắp cả nước.

Những bài dự thi gửi đến đều được các bạn học sinh thể hiện một cách công phu, cẩn thận khiến cho Hội đồng chấm thi vòng Sơ khảo vô cùng khó khăn trong việc chọn ra những bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải.

Với giải cá nhân, sau nhiều lần chọn lọc, cân nhắc, Ban tổ chức cũng đã chọn ra được 16 bài dự thi xuất sắc nhất, trong đó giải Nhất khối Tiểu học thuộc về bạn Nguyễn Ngọc Ánh Dương (lớp 2B, Tiểu học Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); khối THCS, bạn Trịnh Thanh Ngọc (lớp 7A3, THCS Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đã xuất sắc giành được giải Nhất.

Đối với giải tập thể, trải qua nhiều vòng sơ loại, Ban tổ chức đã chọn ra được 14 tác phẩm kịch bản để trao giải (tăng 4 giải so với cơ cấu). Trong đó, 6 kịch bản xuất sắc nhất đã có cơ hội tranh tài ở vòng Chung kết. Đó là kịch bản của các trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (Hà Nội), Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Hà Nội), Tiểu học Vietkids (Hà Nội), THCS Hữu Nghị (Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), THCS Tân Bình (Hải Dương) và PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).

Tại vòng Chung kết, tuy chỉ có 25 phút cho mỗi đội, để vừa thực hiện màn chào hỏi, vừa thể hiện tiểu phẩm mang chủ đề chương trình nhưng cả 6 đội đều đã thể hiện phần thi của mình một cách tuyệt vời, mang đến cho cuộc thi nhiều màu sắc, nhiều tiếng cười và cả những suy ngẫm về “kẻ thù số 1” của lứa tuổi học đường. Chung cuộc, trường Tiểu học Vietkids (Hà Nội) đã xuất sắc giành giải Nhất tập thể với tiểu phẩm “Tấm Cám”. Cùng đồng giải Nhất với trường Tiểu học Vietkids là trường THCS Tân Bình (Hải Dương) với tiểu phẩm vô cùng đặc sắc mang tên “Ngộ Không cũng chịu”.

Tìm hiểu, phòng chống bệnh tật lứa tuổi học đường chủ đề “Mắt sáng học hay”  là một cuộc thi vô cùng bổ ích, lý thú mà qua đó các bạn học sinh cả nước có cơ hội biết thêm nhiều kiến thức để bảo vệ, chăm sóc đôi mắt của mình luôn được khỏe mạnh, góp phần học tốt hơn tiến tới một tương lai tươi sáng.

Một số hình ảnh trong lễ trao giải cuộc thi


Ảnh 1- Nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập báo Nhi Đồng phát biểu trong buổi Chung kết và Trao giải cuộc thi.
 


Ảnh 2- Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập báo Nhi Đồng trao quà động viên tinh thần cho 6 đội thi.
 

Ảnh 3- Tiểu phẩm “Ngộ Không cũng chịu” của trường THCS Tân Bình (Hải Dương) vô cùng xuất sắc.

Ảnh 4- Trường Tiểu học Vietkids đã đem đến vòng Chung kết một kịch bản hết sức hài hước và thú vị với tiêu đề “Tấm Cám”.

Ảnh 5- Phần giao lưu, hỏi đáp có quà khiến các bạn nhỏ mê tít.

Ảnh 6- Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng hai đội xuất sắc đoạt giải Nhất trong cuộc thi.

 

Bài: Thu Duyên
Ảnh: Thi Sĩ
Biên tập: Ban Biên tập Website Cục Y tế dự phòng