Thứ tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020 | 21:32:03
RSS

Hà Nội triển khai 700 điểm giám sát dịch bệnh 16/03/2018

Trước nguy cơ bùng phát một số bệnh trong mùa Hè, ngành y tế Hà Nội đã triển khai gần 700 điểm giám sát dịch bệnh; tổ chức hệ thống tiêm chủng phòng 10 bệnh ở trẻ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất và phương tiện để xử lý dịch bệnh...
 

Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm

Thống kê của ngành y tế Hà Nội cho thấy, số ca mắc cúm mùa từ đầu năm đến nay không tăng so với cùng kỳ năm 2017, nhưng ở một số khu vực, số ca mắc có chiều hướng tăng.  Trước thực trạng trên, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với các đơn vị tăng cường truyền thông và khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu bệnh nặng phải đến các cơ sở y tế.
 
Khi phát hiện những chùm ca bệnh, cơ quan chức năng triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý ngay để không lây lan thành những ổ dịch lớn hơn...
 
Đối với việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Hà Nội sẽ phát động vệ sinh môi trường phòng chống các loại bệnh, trong đó tập trung vào phòng chống sốt xuất huyết; phát động toàn dân diệt bọ gậy. Hà Nội sẽ tái lập mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết, cũng như tiếp tục duy trì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy.
 
Còn với bệnh cúm gia cầm độc lực cao, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội triển khai công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài để phát hiện sớm bệnh nhân xâm nhập từ nước ngoài vào. Bên cạnh đó, tổ chức giám sát tại cộng đồng và tại cơ sở y tế; phát triển các xét nghiệm để phát hiện sớm.
 
Ngành y tế cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành thú y giám sát ngay từ khi dịch ở trên gia cầm; phát hiện sớm những bệnh nhân đầu tiên mắc cúm, điều trị tích cực để giảm tử vong và không để bệnh lây lan thành dịch.
 
Biện pháp phòng chống dịch lâu dài và hiệu quả là tiêm vaccine phòng bệnh với những bệnh có vaccine phòng. Do đó, ngành y tế đã đẩy mạnh công tác tiêm chủng các loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, chú ý tiêm chủng vaccine phòng 10 bệnh truyền nhiễm, với tỷ lệ đạt trên 95%.
 
Đặc biệt từ cuối tháng 11/2017 đến nay, Hà Nội đã triển khai tiêm chủng hằng tuần thay vì tiêm chủng hằng tháng như trước đây. Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, tăng miễn dịch tại cộng đồng. 
 
Thời điểm này cũng đang là mùa lễ hội, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tăng cao càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trên người, do đó, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa xuân, đặc biệt là tại các nơi diễn ra lễ hội.

 
Ban biên tập Trang thông tin điện tử - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
(Nguồn: http://baochinhphu.vn/suc-khoe/ha-noi-trien-khai-700-diem-giam-sat-dich-benh/331595.vgp)