Thứ năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020 | 12:31:13
RSS

Kích hoạt đường dây nóng tự động ghi nhận thông tin dịch bệnh 18009014 thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh 14/11/2018

Ngày 09/11/2018, tại Quảng Ninh, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức InSTEDD tổ chức Lễ kích hoạt đường dây nóng tự động ghi nhận thông tin dịch bệnh 18009014 qua hệ thống nhận diện giọng nói. Tham dự có PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh; bà Wendy Schuzlt Henry, Giám đốc điều hành tổ chức InSTEDD Hoa Kỳ.

 PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế phát biểu tại Buổi lễ

PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, các bệnh truyền nhiễm hiện đang là mối quan tâm toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tại nước ta, những năm qua, bên cạnh nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm mới nổi như cúm A(H1N1), A(H7N9), Ebola, MERS-CoV... , thì các dịch bệnh sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Bộ Y tế nhận định, công  tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh nhằm đáp ứng kịp thời các tình huống để bảo vệ sức khỏe cộng đồng là hết sức quan trọng. Việc thí điểm đường dây nóng tự động ghi nhận thông tin dịch bệnh 18009014 tại Quảng Ninh sẽ giúp các đơn vị y tế nhanh chóng, thuận tiện trong việc phát hiện, giám sát các ca bệnh mới nhanh và hiệu quả nhất.

Đại diện InSTEDD cho biết, đường dây nóng tự động 18009014 được tích hợp với phần mềm sàng lọc, phân tích và phiên giải dữ liệu. Khi người dân, cơ sở y tế gọi điện thông báo tình hình dịch bệnh, hệ thống sẽ tự động ghi nhận, sau đó, chuyển thông tin sang dang văn bản để lưu thành các thông tin theo mẫu, gồm: tên bệnh, dịch bệnh, thời gian, địa điểm xảy ra, số ca mắc, số điện thoại cung cấp thông tin, mức ảnh hưởng... Những thông tin này sẽ tiếp tục được phân loại, chuyển đến đúng “địa chỉ” của các đơn vị y tế hữu quan tiếp nhận, xử lý. Hệ thống cũng tự động phân tích, đánh giá diễn biến, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, gửi cảnh báo nguy cơ, truyền thông phương pháp phòng chống dịch bệnh đến người dân, các cơ quan liên quan dưới dạng tin nhắn điện thoại.

 

Trích nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/thi-diem-duong-day-nong-thong-bao-dich-benh-20181109175441419.htm?fbclid=IwAR17zS3EvOPxOPPQJsMI0TQiOQ4UxRoLA4rWJOpGpLMtqsohqVyb3dIzqg


Đánh giá hiệu quả khi triển khai đường dây nóng tự động 18009014, PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết, hệ thống sẽ giúp các cơ sở y tế dự phòng tiết kiệm được nguồn kinh phí, nhân lực trực điện thoại, nhanh chóng thu thập được thông tin dịch bệnh ngay tại cộng đồng.  PGS.TS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh: “Trước đây, phần lớn các thông tin dịch bệnh có được là từ các cơ sở y tế, sau khi người dân đến khám và  phát hiện ra bệnh mới được thông báo đến trung tâm y tế dự phòng. Khi đường dây nóng 18009014 triển khai, thông tin dịch bệnh sẽ được thu thập ngay tại cộng đồng. Đó là nguồn thông tin sớm nhất, giúp ngành Y tế nhanh chóng triển khai phương án phòng chống dịch”. PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết thêm, sau khi được đánh giá hiệu quả hoạt động thử nghiệm ở Quảng Ninh, đường dây nóng sẽ tiếp tục được hoàn thiện nâng cấp, xem xét triển khai tại các địa phương khác trên cả nước.

 PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thực nghiệm, kích hoạt đường dây nóng tự động ghi nhận
thông tin dịch bệnh 18009014

Tờ rơi truyền thông cho người dân về việc sử dụng đường dây nóng 18009014 để thông báo các dấu hiệu, nguy cơ gây dịch
bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng

 

Ban Biên tập Cục Y tế dự phòng


Bài viết được trích nguồn từ website của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương – Bộ Y tế:
http://t5g.org.vn/le-kich-hoat-duong-day-nong-tu-dong-ghi-nhan-thong-tin-dich-benh-18009014?fbclid=IwAR2Ru3JKnnX3-agZbEPMsC3ovcBfv9HxlvZdSDmmAjSaKM6bTG3IpaNDFJ0