Chủ nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020 | 14:00:23
RSS

Y tế dự phòng đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân trong dịp Tết 20/02/2015

Gặp gỡ và trò chuyện với chúng tôi trong không khí đầu xuân năm mới 2015, PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng có mặt tại phòng trực Lãnh đạo đơn vị cho biết. Công tác phòng chống dịch đã được chuẩn bị chu đáo, lịch trực của cán bộ từ Trung ương (Cục Y tế dự phòng), các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur và 63/63 Trung tâm y tế dự phòng nghiêm túc thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ. Đội chống dịch cơ động khẩn cấp của Cục, của các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ bất cứ nơi đâu để xử lý, khống chế không để dịch lây lan, bùng phát, Cục Y tế dự phòng cũng đã chủ động đưa ra các các khuyến cáo nguy cơ dịch bệnh có thể xẩy ra trong dịp Tết để người dân chủ động biết cách phòng tránh, số máy đường dây nóng của Cục hoạt động 24/24 sẵn sàng đáp ứng các cuộc gọi của người dân.

Ngay ca trực sáng 01 Tết, số máy đường dây nóng đã đổ chuông, trao đổi với Ban Biên tập là ca trực do đồng chí Phạm Hùng, Trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm phụ trách. Không dấu nổi vẻ mặt vừa mừng vừa lo, mừng vì người dân tin tưởng với ngành, lo vì đầu xuân có thể phải đối mặt với tình hình dịch bệnh, sau khi nhận thông tin niềm vui như càng nhân đôi vì câu hỏi thông tin sau Tết bao giờ triển khai tiếp tiêm chủng ở xã X. Qua thông tin cho thấy người dân càng ngày càng quan tâm đến hoạt động tiêm chủng, quan tâm đến sự phát triển và khỏe mạnh của trẻ về sau.

Tại các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, các Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế các cán bộ được phân công luôn sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng trực tiếp xuống tận địa bàn giám sát, phát hiện xử lý dịch khi có thông tin. Có thể nói rằng chưa bao giờ công tác phòng chống dịch bệnh được các cấp, các ngành, sự quan tâm của toàn xã hội như thời gian gần đây. Trao đổi và chia sẽ với PGS. TS. Trần Đắc Phu về tình hình dịch bệnh từ ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi đến nay: Theo báo cáo ngày 16/02 Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa báo cáo 5 trường hợp nghi nhiễm Liên cầu lợn, 5 bệnh nhân này đều có tiền sử ăn tiết canh thịt lợn ốm vào ngày 06/02/2015. Hiện tại 5 bệnh nhân sức khỏe đã ổn định và xin về điều trị tại nhà. 5 mẫu xét nghiệm của 5 bệnh nhân được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa lấy và phân tích. Kết quả cho thấy 4 trường hợp xét nghiệm âm tính, 01 trường hợp hiện đang được theo dõi và làm xét nghiệm, các bệnh dịch bệnh như sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam, tay chân miệng, cúm A(H5N1) trên cả nước...xu hướng đều giảm so với thời gian trước Tết.

Xu thế các quốc gia ngày càng xích lại gần nhau hơn, thông tin liên lạc phương tiện giao thông ngày càng thuận lợi, mô hình bệnh tật ngày cũng có sự thay đổi. Do vậy, công tác y tế dự phòng, đặc biệt công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch phải chú trọng hơn nữa để đảm bảo một xã hội lành mạnh và an toàn là xu thế tất yếu.

Do phải tiếp tục công tác chỉ đạo phòng chống dịch chúng tôi xin dừng gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo và cán bộ trực tại buổi sáng nay để tiếp tục công việc của mình.

Xin chúc PGS. TS. Trần Đắc Phu cùng toàn thể cán bộ làm công tác y tế dự phòng sức khỏe – hạnh phúc để phục vụ nhân dân trong dịp Tết yên bình.

Xin cảm ơn PGS. TS chúc cho năm 2015 là năm thành công phòng chống dịch bệnh trên mọi mặt trận.

 
Ban Biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng.