Thứ năm, ngày 28 tháng 1 năm 2021 | 15:11:08
RSS

ĐÃ GIẢM ĐÁNG KỂ SỐ TRƯỜNG HỢP TỬ VONG DO DẠI TRONG NĂM 2014 28/02/2015

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh, khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100%. Tại nước ta, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, với nguồn truyền bệnh chính là chó và đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân; trong những năm gần đây bệnh dại luôn nằm trong số những bệnh truyền nhiễm có số trường hợp tử vong cao nhất, đặc biệt trong năm 2007 đã ghi nhận 131 trường hợp tử vong, riêng trong năm 2013 số tử vong do bệnh dại mặc dù đã giảm song vẫn ghi nhận tới 105 trường hợp tử vong do bệnh dại gây ra. Hầu hết các trường hợp tử vong do dại là do không đi tiêm phòng dại sau khi bị chó nghi dại cắn, tập trung chủ yếu ở các đồng bào dân tộc thiểu số khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa do không có nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của bệnh dại và sự lưu hành các ổ dịch dại trên chó, đặc biệt hiện tượng chó thả rông và không được tiêm vắc xin đầy đủ còn khá phổ biến ở nước ta.
 

Nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh dại, trong những năm vừa qua, Bộ Y tế đã liên tục chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các các tỉnh, thành phố có số tử vong do dại cao tăng cường việc chỉ đạo các đơn vị y tế, thú y phối hợp với chính quyền địa phương tại cấp huyện, xã triển khai tích cực các hoạt động phòng chống bệnh dại. Theo đó, hoạt động tăng cường tuyên truyền vận động người dân đi tiêm phòng dại khi bị chó nghi dại cắn là nội dung quan trọng và luôn được đề cao, đồng thời việc mở rộng các điểm tiêm vắc xin phòng dại cũng luôn được các đơn vị y tế các tỉnh, thành phố quan tâm thực hiện. Kết quả, trong năm 2014, số người tiêm vắc xin phòng dại sau khi bị chó nghi dại cắn đã lên tới 399.053 người cao hơn 11% so với năm 2013, đồng thời số điểm tiêm vắc xin phòng dại đã tăng từ 592 điểm năm 2012 lên 656 điểm tiêm trong năm 2014, hướng tới mỗi huyện có ít nhất 1 điểm tiêm giúp người dân tăng cường tiếp cận dịch vụ tiêm vắc xin phòng dại. Thêm vào đó, sự quan tâm của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố trọng điểm đã có những sự đầu tư kinh phí đáng kể vào công tác phòng chống bệnh dại như Yên Bái, Nghệ An, Sơn La, Hà Giang, Điện Biên, Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nội, ... với số tiền cấp cho công tác phòng chống dại tại mỗi tỉnh lên đến hàng trăm triệu và hàng tỷ đồng. Với những nỗ lực nêu trên, số trường hợp tử vong do bệnh dại năm 2014 đã giảm 38% so với năm 2013; với 66 trường hợp tử vong do bệnh dại, năm 2014 là năm có số tử vong do dại thấp nhất trong 10 năm vừa qua. Đây là một nỗ lực rất lớn của toàn thể Chính quyền các cấp, các cán bộ y tế, thú y tại các địa phương trong điều kiện các nguồn kinh phí bị hạn chế, việc quản lý các đàn chó và triển khai tiêm vắc xin dại cho chó, mèo tại các hộ gia đình vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.    

Để tiếp tục giảm số trường hợp tử vong do bệnh dại tại nước ta trong năm 2015, vẫn còn rất nhiều thách thức trước mắt cần phải vượt qua, nhất là việc tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành vi của người dân một cách mạnh mẽ hơn nữa trong việc đi tiêm phòng bệnh dại cho người khi bị chó nghi dại cắn cũng như việc quản lý đàn chó và tiêm vắc xin phòng dại cho chó. Để làm tốt việc này, cần phải tiếp tục có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của Chính quyền các cấp trong công tác chỉ đạo và cung cấp kinh phí cho các hoạt động phòng chống bệnh dại, sự tham gia của ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc tuyên truyền về sự nguy hiểm và cách phòng chống bệnh dại tới từng người dân, nhất là những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đào bào dân tộc ít người. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc thúc đẩy triển khai các hoạt động phòng chống bệnh dại nhằm hướng tới loại trừ bệnh dại theo định hướng của các nước khu vực ASEAN tới năm 2020.
 

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế