Thứ ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020 | 05:02:12
RSS

Việt Nam triển khai kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan vi rút giai đoạn 2015-2019 30/05/2015

 
Ngày 29/05, tại Hà Nội, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo Triển khai kế hoạch phòng chống vi rút giai đoạn 2015 – 2019. Chủ trì Hội thảo là PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng; Đại biểu tham dự Hội thảo gồm có Lãnh đạo các Vụ, Cục, Bệnh viện lớn trong nước; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đại diện Quỹ Sáng kiến tiếp cận y tế Clinton (CHAI).

Hội thảo nhằm giới thiệu Kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan vi rút giai đoạn 2015-2019, với mục đích tăng cường năng lực dự phòng và điều trị bệnh viêm gan vi rút, chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, PGS.TS Trần Đắc Phu phát biểu khai mạc Hội thảo.
 
Hiện nay, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn cầu có khoảng 2 tỷ người bị nhiễm vi rút viên gan B, khoảng 350 triệu người mắc viêm gan B mạn tính và khoảng 150 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C.
Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B thuộc nhóm cao của thế giới. Theo kết quả một số nghiên cứu, tỷ lệ lưu hành vi rút viêm gan B của một số địa phương ở nước ta khoảng 10-25% dân số, trong đó tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở người khỏe chiếm khoảng 8-25%; tỷ lệ nhiễm vi rút viêm  gan C chiếm khoảng 0,4% đến 4,1% dân số tại cộng đồng. Bên cạnh đó, bệnh viêm gan do các vi rút viêm gan A, D, E cũng đang âm thầm tác động đến sức khỏe của các nhóm dân cư trong cộng đồng.
 
Mặc dù có tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong, người nhiễm vi rút viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng học có biểu hiện rõ ràng. Những trường hợp nhiễm bệnh nặng có thể dẫn đến suy gan cấp, hoặc viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Có 5 loại viêm gan vi rút, trong đó viêm gan vi rút B và viêm gan vi rút C lây truyền qua đường màu và dịch thể, tương tự như với đường lây truyền HIV; viêm gan vi rút D chỉ lây truyền khi có mặt viêm gan B và có đường lây truyền tương tự. Viêm gan vi rút A và E lây qua đường tiêu hóa do thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm không đầy đủ, đúng cách.
 
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh: Nhận thức được sự nguy hiểm của vi rút viêm gan đối với sức khỏe người dân, đặc biệt đối với sức khỏe trẻ em, Chính phủ Việt Nam với sự hỗ trợ của các Tổ chức quốc tế đã triển khai nhiều chương trình, biện pháp phòng chống viêm gan vi rút: từ năm 1992 Bộ Y tế đã đưa việc xét nghiệm sàng lọc vi rút viêm gan B, C trong an toàn truyền máu; từ năm 1997, đã đưa vắc xin viêm gan B vào Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi, v.v.. 
Tuy nhiên công tác phòng, chống bệnh viêm gan vi rút tại Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Công tác phòng chống viêm gan vi rút mới được lồng ghép trong các hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm nói chung, chưa có kế hoạch dài hạn, đặc thù; việc giám sát bệnh viêm gan vi rút đã được triển khai song chưa có hướng dẫn giám sát cụ thể, chưa phản ánh đúng tình trạng mắc viêm gan thực tế tại cộng đồng.
Để đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống bệnh viêm gan vi rút, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC) và các cơ quan, tổ chức liên quan đã xây dựng bản Kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan vi rút giai đoạn 2015 – 2019, bản kế hoạch tập trung vào: Công tác dự phòng; Công tác giám sát, xét nghiệm; Công tác điều trị; Công tác an toàn truyền máu; Công tác tiêm chủng mở rộng; Công tác truyền thông... Bản kế hoạch đã được Bộ Y tế phê duyệt, ra quyết định ban hành.
  Hội thảo đã tiếp nhận các ý kiến đóng góp quý báu từ phía các chuyên gia, các Bệnh viện, các tổ chức quốc tế tham dự, nhằm triển khai kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan vi rút thiết thực và hiệu quả hơn. Những nỗ lực này thể hiện sự quyết tâm của Bộ Y tế, các chuyên gia y tế trong nước và các Tổ chức quốc tế trong công tác phòng chống viêm gan vi rút tại Việt Nam, hướng tới thành công của Kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan vi rút giai đoạn 2015-2019.

 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.