Thứ ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020 | 07:00:06
RSS

Bộ Y tế họp ban chỉ đạo phòng chống dịch MERS-CoV 02/06/2015

Sáng ngày 02/06/2015, tại trụ sở Cục Y tế dự phòng, Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến và Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp ban chỉ đạo về Tình hình hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) và hoạt động phòng chống dịch tại Việt Nam.
 

       

(Ảnh: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc họp)

Tham dự cuộc họp có đại biểu đến từ Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Công an; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Cục Xuất nhập cảnh; Tổng cục Du lịch; chuyên viên Cục Y tế dự phòng; Văn phòng Đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC); Cục Quản lý Khám chữa bệnh; các Viện, Bệnh viện liên quan; Đại diện các tổ chức quốc tế  như WHO, CDC.

Tại cuộc họp, thành viên Ban chỉ đạo và chuyên gia thuộc Văn phòng EOC, WHO, FAO, CDC đã có những phân tích, đánh giá nguy cơ dựa trên tình hình dịch bệnh MERS-CoV trên thế giới tính đến sáng ngày 02/06, đặc biệt tại các quốc gia châu Á và đưa ra các giải pháp phòng chống dịch, quyết tâm không để dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam.
Thay mặt tiểu ban Giám sát, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Chánh văn phòng EOC, đã báo cáo về tình hình dịch bệnh và đề xuất giải pháp  phòng chống hữu hiệu.

Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự phối hợp và truyền thông tích cực, nhanh chóng của Cục Y tế dự phòng, cũng như Văn phòng EOC trong thời gian vừa qua. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh ngành Y tế sẽ quyết tâm không để MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam. Để làm được điều này, Bộ trưởng kêu gọi ý thức tự giác của người dân, nên hạn chế đi sang các nước đang lưu hành dịch, tự giác khai cáo tại cửa khẩu và các cơ sở y tế khi đi nước ngoài, giữ vệ sinh sạch sẽ,…

Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh công tác kiểm dịch biên giới đóng vai trò hết sức quan trọng, là “lá chắn đầu tiên” ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe nhân dân và mong muốn sẽ không xảy ra tình trạng dịch bệnh MERS-CoV tại Việt Nam.
Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV nào. Tuy nhiên, Bộ Y tế nhận định đây là dịch bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, có khả năng lan truyền quốc tế nếu không nỗ lực kiểm soát. Văn phòng EOC, Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục cập nhật thông tin, cung cấp cho Ban chỉ đạo phòng chống bệnh truyền nhiễm, các cơ quan thông tấn và tham mưu các biện pháp phòng chống nhanh chóng, kịp thời.

      

 

(Ảnh: Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi tại cuộc họp)

Kết thúc buổi họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh Việt Nam sẽ thực hiện quyết liệt Tình huống 1 (phòng chống dịch), hạn chế nguy cơ xảy ra Tình huống 2 (Dịch đã lây truyền trong nước); Quan tâm công tác giám sát xét nghiệm; Công tác hậu cần; Quản lý xuất nhập cảnh; Thực hiện đồng bộ và phối hợp các phương pháp phòng chống dịch theo quy định và Điều lệ Quốc tế.

Đầu năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã đánh giá cao khả năng đáp ứng với dịch bệnh mới nổi của Việt Nam, góp phần thúc đẩy an ninh y tế chung của khu vực cũng như toàn cầu. Phát huy kinh nghiệm và thành tựu đã đạt được trong những năm qua, Bộ Y tế sẽ tiếp tục nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức đoàn thể, xã hội, các cơ quan báo chí,.. thực hiện tốt công tác ứng phó với dịch bệnh, ngăn chặn dịch MERS-CoV có thể xâm nhập vào nước ta, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế