Thứ ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020 | 07:54:59
RSS

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thị sát khả năng đáp ứng phòng, chống dịch tại các bệnh viện ở Hà Nội 07/06/2015

Sáng ngày 7/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác Bộ Y tế đã có chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bắc Thăng Long tại Hà Nội để thị sát khả năng đáp ứng phòng, chống dịch MERS-CoV trên địa bàn Thủ đô.

Đi cùng đoàn kiểm tra do Thứ trưởng chủ trì có: PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng; TS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và khám chữa bệnh; TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; các Lãnh đạo và chuyên viên đến từ các Vụ, Cục, Bệnh viện và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí khác.
Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bắc Thăng Long, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn kiểm tra đã có chuyến thăm từng khoa, phòng trực tiếp phụ trách công tác phòng, chống dịch MERS-CoV như Khoa Khám bệnh, Điều trị nội trú, Khoa Xét nghiệm, Khoa Cận lâm sàng, Phòng Vật tư thiết bị y tế,v.v…
Thứ trưởng đánh giá cao sự sẵn sàng ứng phó phòng chống dịch MERS-CoV khẩn trương, kịp thời của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bắc Thăng Long. Cả hai bệnh viện đã lên kế hoạch phòng chống dịch bệnh MERS-CoV một cách chi tiết, cụ thể, phân công trách nhiệm đến từng khoa phòng, chuẩn bị khu vực cách ly, tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế trong bệnh viện, thực hiện chu đáo công tác hậu cần, sẵn sàng đáp ứng tình hình khi có dịch bệnh xảy ra.
Đặc biệt, với tinh thần hết mình vì sức khỏe cộng đồng, hai bệnh viện đã có phương án trở thành cơ sở tiếp nhận toàn bộ bệnh nhân nhiễm MERS-CoV, thu dung điều trị nếu xảy ra các tình huống xấu nhất.  Thứ trưởng hoan nghênh tinh thần làm việc tích cực, không dao động, thường trực 24/24 giờ và sẵn sàng biệt lập trong khu vực cách ly “nội bất xuất ngoại bất nhập” của đội ngũ nhân viên y tế tại hai bệnh viện trên khi tình huống khẩn cấp yêu cầu.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện nay là đơn vị đầu ngành trong công tác phòng chống dịch của Thủ đô. Ngay sau khi có thông tin về dịch MERS-CoV và nhận sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã kiện toàn và nâng cao năng lực của 3 Đội cấp cứu Phòng chống dịch ngoại viện; sẵn sàng tham gia các đoàn công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế tại các địa phương để hỗ trợ chuyên môn khi được điều động. Thời gian vừa qua, bệnh viện cũng đã nhanh chóng đưa 2 người có dấu hiệu nghi ngờ vào khu vực điều trị theo đúng quy chuẩn, phát hiện âm tính với bệnh MERS-CoV.
Bệnh viện Bắc Thăng Long gần sân bay quốc tế Nội Bài, cũng có trường hợp bệnh nhân tuyến trước gửi đến có yếu tố nghi ngờ được chuyển thẳng theo cổng số 2 vào khoa Truyền nhiễm, tiếp nhận tại phòng khám cách ly 103 và đảm bảo quy trình kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt.
Cả hai bệnh viện đều đã có kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh trước đó như phòng, chống dịch SARS và Ebola. Do đó, việc tổ chức tập huấn, truyền thông thông tin cho đội ngũ y bác sỹ và lên kế hoạch phòng, chống dịch được triển khai hết sức khẩn trương, chi tiết và hiệu quả.
Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: (1) Đối với các phòng khám, khi có trường hợp người vừa đi từ Hàn Quốc hoặc Trung Đông, có biểu hiện nghi ngờ mắc MERS-CoV như sốt, nhân viên y tế cần đưa đến phòng khám cách ly ngay;(2) Đối với cán bộ y tế, khi khám cho bệnh nhân mà nhân viên y tế có triệu chứng nhiễm bệnh, bệnh viện cần nhanh chóng giám sát, cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; (3) Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần triển khai chỉ đạo và tập huấn các khoa truyền nhiễm, khoa khám bệnh của các bệnh viện tuyến tỉnh; (4) Sinh phẩm, thuốc men, dụng cụ y tế,… các bệnh viện cần chủ động lên kế hoạch và đề xuất Bộ Y tế cung cấp đầy đủ, đảm bảo luôn đáp ứng nhu cầu thực tế của mỗi cơ sở y tế, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 
Một số hình ảnh trong chuyến thị sát của Thứ trưởng và đoàn công tác Bộ Y tế:
                          

Ảnh: Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nghe báo cáo của Lãnh đạo và đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

                          

Ảnh: Thứ trưởng và đoàn công tác Bộ Y tế thị sát các khoa, phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

                          

Ảnh:Thứ trưởng và đoàn công tác Bộ Y tế thị sát các khoa, phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

                          

Ảnh: Thứ trưởng dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế đến thị sát khu vực cách ly của Bệnh viện Bắc Thăng Long.

                          

Ảnh:Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu thăm hỏi bệnh nhân nằm điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.

                          

Ảnh:Thứ trưởng kết luận sau chuyến  thăm và làm việc với 2 bệnh viện tại Hà Nội.

                          

Ảnh: Thứ trưởng và Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý và khám chữa bệnh, Sở Y tế Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trả lời họp báo sau chuyến thị sát.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.