Thứ ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020 | 08:41:42
RSS

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị truyền hình tập huấn trực tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh MERS-CoV 09/06/2015

Chiều ngày 8/6, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh MERS-CoV trên phạm vi toàn quốc.
 
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu lễ khai mạc Hội nghị


Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội là Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên.

Thành phần tham dự Hội nghị tập huấn trực tuyến, về phía trung ương có: Lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện thuộc Bộ Y tế, các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế (Lãnh đạo Bệnh viện, Phòng khám, Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Nhi, Khoa Truyền nhiễm, Khoa Chống nhiễm khuẩn), Bệnh viện tư nhân, y tế các Bộ, Ngành.

Về phía các tỉnh, thành phố có: Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Lãnh đạo các Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh, Bệnh viện huyện, Trung tâm Y tế huyện, Phòng khám đa khoa huyện của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đây là một trong những Hội nghị truyền hình tập huấn quy mô lớn của Bộ Y tế nhằm tập huấn sâu rộng và kịp thời cho đội ngũ nhân viên y tế trên cả nước, đồng thời tiếp nhận thông tin, thắc mắc của các bệnh viện, cơ sở y tế các tỉnh thành để có thể nhanh chóng giải đáp, hỗ trợ và cùng đưa ra phương án triển khai, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Cần kiên quyết thực hiện công tác phòng, chống dịch, giám sát chặt chẽ, không để dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên nếu tình huống 2 xảy ra để dập tắt kịp thời, không để tử vong và lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt, cần chú trọng phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm trong bệnh viện, tổ chức cách ly trong bệnh viện.

Nội dung chính được đưa ra trong Hội nghị tập huấn trực tuyến gồm có: (1) Nhanh chóng phát hiện, theo dõi và giám sát các ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam nếu có trường hợp xảy ra; (2) Công tác giám sát và phòng, chống dịch ở từng địa phương; (3) Phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện và các cơ sở y tế khi có trường hợp nhiễm bệnh; (4) Triển khai truyền thông, thông tin về dịch bệnh đến cộng đồng.

Kết thúc buổi tập huấn trực tuyến, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao khả năng cập nhật thông tin nhanh chóng, xây dựng kế hoạch phòn, chống kịp thời trong thời gian ngắn của các đơn vị y tế trong cả nước. Thứ trưởng bày tỏ sự quan ngại rằng tình hình dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc đang diễn biến phức tạp và có khả năng dịch sẽ xâm nhập vào Việt Nam. Do đó, Bộ Y tế mong muốn các cấp Bộ, Ngành và các đơn vị y tế trên cả nước cần chung sức chung lòng, sẵn sàng mọi phương án phòng, chống dịch bệnh.

 

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Mers-Cov
 
Thứ trưởng đề nghị các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống bệnh một cách nhanh chóng và quyết liệt. Bởi dịch bệnh  xảy ra không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, mà có thể ở bất cứ tỉnh thành nào, thậm chí khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa. Vì thế các địa phương cần phối hợp với UBND tỉnh, thành phố, Sở Y tế các tỉnh, các Trung tâm y tế dự phòng, các đơn vị hữu quan có phương án cụ thể, diễn tập phòng chống dịch ở quy mô địa phương. Đối với các địa phương có cửa khẩu, cần thực hiện giám sát nghiêm ngặt trên cả đường không, đường bộ và đường thủy.

Theo chỉ đạo của Thứ trưởng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có trách nhiệm hướng dẫn quy trình lấy mẫu xét nghiệm cho các bệnh viện địa phương trên cả nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông thông tin phòng chống dịch bệnh đến từng địa phương, giúp người dân có ý thức chủ động phòng bệnh và tự đến các cơ sở y tế khám nếu có các dấu hiệu nghi ngờ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, truyền thông giúp định hướng dư luận, ngăn chặn những tin đồn thất thiệt lan truyền trong cộng đồng, gây hoang mang cho người dân, ảnh hướng xấu đến công tác phòng, chống dịch của đội ngũ nhân viên y tế.

Buổi tập huấn truyền hình trực tiếp đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các đại biểu tham dự và các cơ quan thông tấn, báo chí. Sau Hội thảo tập huấn trực tuyến, các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và thông tin của mình tới các bệnh viện tuyến huyện, xã và các cơ sở y tế tại từng địa phương, nhằm đảm bảo mọi nhân viên y tế chuyên trách đều sẵn sàng ứng phó với dịch MERS-CoV.

Đại diện các Vụ, Cục, các tổ chức quốc tế báo cáo tại hội nghị tập huấn:


 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế