Thứ ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020 | 08:14:34
RSS

Sáng ngày 20/6/2015 Hà Nội tổ chức diễn tập phòng chống MERS-CoV 20/06/2015

Sáng ngày 20/6/2015, Sở Y tế Hà Nội tổ chức diễn tập phòng chống bệnh MERS-CoV tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long. Tham dự và chỉ đạo tại buổi diễn tập GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng; Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Vụ Truyền thông – Thi đua và Khen thưởng; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Sở Y tế Hà Nội. Đặc biệt có sự tham dự diễn tập của hàng trăm cán bộ y tế đến từ các cơ sở y tế thuộc 30 quận, huyện, Thành phố Hà Nội. Cán bộ thực hiện diễn tập chính là cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch bệnh MERS-CoV, ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, Trung tâm y tế Huyện Đông Anh, Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, Trung tâm Truyền thông và giáo dục sức khỏe Hà Nội.

       

  Ảnh: GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi diễn tập

Buổi diễn tập thực hiện với mục tiêu: Nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, ứng phó với dịch MERS của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội, sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch xảy ra; Nâng cao năng lực điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện của các đơn vị y tế trong việc triển khai các biện pháp giám sát, bao vây, xử trí ca bệnh nghi ngờ tại cộng đồng, vận chuyển cấp cứu bệnh nhân khi có dịch; Thông qua buổi diễn tập đánh giá rút kinh nghiệm và hoàn thiện các phương án hành động ứng phó phù hợp.

       
Nội dung diễn tập gồm có các quy trình: điều tra, giám sát, xử lý dịch tại công đồng; vận chuyển bệnh nhân từ cộng đồng đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long; cách ly, xử trí, lẫy mẫu xét nghiệm và theo dõi điều trị bệnh nhân. Tình huống được đưa ra là một người từ Hàn Quốc về Hà Nội, khi đến sân bay quốc tế Nội Bài sức khỏe vẫn bình thường. Người này nằm trong diện giám sát tại địa phương. Đến ngày thứ 5, Trạm Y tế thị trấn Đông Anh phát hiện người này có triệu chứng sốt và ho. Ngay lập tức, Trạm Y tế thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Đông Anh để báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và phối hợp với các lực lượng tham gia đáp ứng phòng chống dịch.
      
      

      
      
 

Sau buổi diễn tập, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long biểu dương và đánh giá cao công tác chuẩn bị tích cực với tinh thần phát huy các nguồn lực tại chỗ và thực hiện diễn tập thành công, việc này thể hiện Hà Nội sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh MERS-CoV. Trong bối cảnh Việt Nam chưa nghi nhận ca bệnh MERS-CoV, đòi hỏi các kỹ năng, kiến thức, thực hành của các cán bộ y tế trong công tác giám sát, cách ly, điều trị bệnh nhân MERS-CoV là hết sức quan trọng. Buổi diễn tập có ý nghĩa rất sâu sắc, đây chính là một buổi tập huấn về thực hành từ đó rút ra nhiều bài học kinh nghiệm đối với cán bộ y tế trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bệnh MERS-CoV là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi nếu không có kịch bản chi tiết về thực hiện các quy trình phòng chống, xử trí người bệnh, cán bộ không có kỹ năng thực hành thuần thục sẽ rất nguy hiểm vì bệnh có nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế, cũng như cho cộng đồng.

Qua kinh nghiệm buổi diễn tập, trong thời gian tới các quận/huyện trong thành phố Hà Nội sẽ tổ chức các hình thức diễn tập, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về phòng chống MERS-CoV, cũng như các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Để nâng cao khả năng đáp ứng phòng chống dịch bệnh, đồng thời không gây lo lắng và hoang mang trong cộng đồng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu tăng cường công tác truyền thông đến người dân các thông tin dịch bệnh, cách phòng tránh và số điện thoại đường dây nóng liên hệ khi cấn thiết; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tổ dân phố, cán bộ dân phòng, cảnh sát khu vực để thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng.

 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế