Thứ ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020 | 08:31:18
RSS

Lễ phát động chiến dịch Chung tay phòng chống dịch bệnh hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước năm 2015 01/07/2015


Sáng ngày 30/6, Hưởng ứng ngày Vệ sinh Yêu nước vào dịp mùng 2/7 hàng năm, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Y tế đã phối hợp với nhãn hàng Vim, Quỹ Unilever Việt Nam phát động chiến dịch Chung tay phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân tại phường Cốc Lếu, tỉnh Lào Cai.
 
Buổi lễ phát động chiến dịch Chung tay phòng chống dịch bệnh tại tỉnh Lào Cai.
 
Tham dự và chủ trì buổi lễ là GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế và bà Trương Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tham dự buổi lễ có các Lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế; Cục Y tế dự phòng; Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng, Văn phòng và các Cục, Vụ liên quan của Bộ Y tế; các Lãnh đạo Ban Phong trào và các Ban, đơn vị của cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đại biểu đại diện tỉnh Lào Cai có: đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; đồng chí Giàng Seo Vần, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai, và các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; các đồng chí đại diện Sở, Ban, ngành của thành phố Lào Cai; cùng hơn 1500 già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, bộ đội biên phòng, giáo viên và học sinh tỉnh Lào Cai.
Đây là một trong những hoạt động tích cực nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc phát huy lối sống lành mạnh, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đồng thời xây dựng ý thức phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Đặc biệt, tại buổi lễ, người dân được tiếp cận với chương trình “Cảnh báo dịch bệnh”. Chương trình là sáng kiến nhằm giúp cập nhật tin tức và kiến thức về dịch bệnh dành cho người dân thông qua hệ thống tin nhắn điện thoại do Bộ Y tế cung cấp thông tin. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí. Người dân có thể tham gia bằng cách truy cập vào website www.vimvietnam.vn hoặc tham gia trực tiếp thông qua các chương trình truyền thông tại địa phương Bộ Y tế phối hợp cùng nhãn hàng Vim thực hiện tại 40 tỉnh thành trên cả nước.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc khơi dậy và thúc đẩy triển khai Phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” nhằm huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức chính trị xã hội, của người dân và toàn xã hội chung tay phòng chống dịch bệnh là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua, thời tiết nắng nóng kéo dài là yếu tố thuận lợi để các dịch bệnh mùa hè bùng phát như: bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy, viêm não vi-rút, viêm não Nhật Bản,… Bên cạnh sự thay đổi thời tiết còn có nguyên nhân khác dẫn đến việc gia tăng các dịch bệnh truyền nhiễm như: ô nhiễm môi trường; điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân chưa đảm bảo; chưa chú trọng tiêm phòng đúng và đủ cho trẻ,…
Thay mặt cho Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng đề nghị các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. Các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội cần đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục truyền thông đến cộng đồng, các trường học trong tỉnh, thành phố, nhằm giúp người dân hiểu và cùng tham gia tích cực vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh.
Theo Thứ trưởng, các cấp chính quyền cần coi công tác phòng chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ chính trị, gắn liền với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong công tác tuyên truyền, cũng như huy động cộng đồng tham gia tích cực hơn nữa để nâng cao chất lượng sức khỏe toàn dân.
Lễ phát động  chiến dịch Chung tay phòng chống dịch bệnh hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí và nhân dân thành phố Lào Cai, để lại những ấn tượng tích cực về một chương trình có ý nghĩa thiết thực, hướng đến mục tiêu lớn trong Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn của Bộ Y tế.
 
Một số hình ảnh trong lễ phát động:
- Các đại biểu tham dự hoạt động hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng đúng cách
 
 
 
- Đại biểu tham dự lên đăng kí nhận tin nhắn “Cảnh báo dịch bệnh” miễn phí của Bộ Y tế cung cấp trên hệ thống thuê bao di động.
  Đông đảo người dân thành phố Lào Cai đến tham dự chương trình
 
 ​Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế