Thứ bảy, ngày 23 tháng 1 năm 2021 | 05:42:53
RSS

Hội thảo Triển khai quy trình chuẩn (SOP) về truyền thông nguy cơ 07/07/2015

 
Từ ngày 30/6-2/7/2015,  Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức Hội thảo tại ba miền Bắc, Trung, Nam để triển khai quy trình chuẩn về truyền thông nguy cơ, nhằm thống nhất cách thức hoạt động truyền thông nguy cơ trong các tình huống y tế công cộng khẩn cấp một cách đồng bộ và chuyên nghiệp. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương, các Viện chuyên ngành, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe một số tỉnh trong điểm và đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.
 
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểukhai mạc Hội thảo tại Hà Nội
 
Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là y tế dự phòng. Làm tốt công tác truyền thông sẽ giúp nâng cao hiểu biết, khuyến khích người dân thực hiện các hành vi có lợi cho sức khỏe, chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật cho cá nhân và cộng đồng.

Đánh giá cao tầm quan trọng của truyền thông trong lĩnh vực y tế, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã tổ chức ba cuộc Hội thảo triển khai quy trình chuẩn về truyền thông nguy cơ dành cho các đơn vị, tổ chức trong ngành y tế, nhằm chuẩn hóa quá trình thực hiện và đưa ra những hướng dẫn cụ thể trong từng khâu của công tác truyền thông nguy cơ tại cả ba miền: Bắc, Trung, Nam.

Các đơn vị tham gia Hội thảo gồm có các đại diện từ các Cục, Vụ, Viện, đơn vị thuộc Bộ Y tế; Các đồng chí Lãnh đạo, đại diện thuộc các Sở Y tế; Trung tâm Y tế dự phòng 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe một số tỉnh. Về phía đại biểu quốc tế, có sự tham dự của chuyên gia truyền thông Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo dành cho các đại diện của khu vực miền Bắc tại Hà Nội, PGS.TS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh: 
Truyền thông nguy cơ là một lĩnh vực hết sức quan trọng; truyền thông nguy cơ được áp dụng khi có những vấn đề y tế công cộng như thiên tai, bão lụt, động đất, lở đất, sóng thần,…; Các dịch bệnh bùng phát như dịch SARS, cúm A(H5N1), cúm A(H1N1), Sốt xuất huyết, Tả, Tay chân miệng,… và một số bệnh mới lưu hành như Ebola, MERS-CoV. Việt Nam sẽ phải truyền thông cho người dân, cộng đồng như thế nào cho hiệu quả và làm giảm thiểu tối đa những tác hại, hậu quả của những nguy cơ này. Khi xảy ra các vấn đề khẩn cấp về y tế công cộng, nếu chúng ta chậm trễ, không biết cách đưa thông tin, không biết cách truyền thông cho cộng đồng thì hậu quả sẽ khó lường.

Theo Cục trưởng Trần Đắc Phu, Việt Nam được quốc tế đánh giá cao trong các nỗ lực phòng chống dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm và các dịch bệnh lưu hành. Bộ Y tế cũng đã có những kế hoạch, kịch bản chi tiết để phòng chống các nhóm bệnh nguy hiểm như Cúm gia cầm lây sang người, Ebola, MERS-CoV… Tuy nhiên, truyền thông nguy cơ cần phải được thực hiện một cách thống nhất, đồng bộ và chuyên nghiệp hơn, đặc biệt là việc thông tin sớm, minh bạch thông tin, biết lắng nghe dư luận, cộng đồng… Trong đó, mỗi giai đoạn diễn biến cụ thể của các đợt bùng phát dịch hay vấn đề y tế công cộng phải có thông tin, truyền thông phù hợp. Điều quan trọng là xây dựng được niềm tin của công chúng với cơ quan quản lý y tế nhằm giúp người dân hành động theo các khuyến cáo một cách có trách nhiệm, không hoang mang nhưng cũng không thờ ơ, bị động.

Thông qua Hội thảo trên cả ba miền về quy trình chuẩn của truyền thông nguy cơ trong lĩnh vực y tế, các đại biểu tham dự cùng nhau nghiên cứu, trao đổi, thảo luận để áp dụng hiệu quả quy trình chuẩn vào công tác truyền thông nguy cơ tại các địa phương, đơn vị. Ban soạn thảo quy trình đã nhận được thêm các ý kiến đóng góp của các đại biểu, các chuyên gia truyền thông trong và ngoài nước để tài liệu được hoàn thiện và phù hợp hơn với điều kiện cụ thể tại Việt Nam.

Một số hình ảnh Hội thảo:

 
 TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu khai mạc Hội thảo tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng
 
 
Description: C:\Documents and Settings\User\Desktop\IMG_8286.JPG
 
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế