Thứ năm, ngày 13 tháng 8 năm 2020 | 18:10:56
RSS

Lễ khánh thành Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại Miền Trung 16/03/2019

Ngày 15/3/2019, tại Viện Pastuer Nha Trang đã diễn ra Lễ khánh thành Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) tại Miền Trung.

 
PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu Khai mạc
Tham dự buổi Lễ có PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Mary Tarnowka - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ông Justin Brown - Tham tán chính trị của Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Ông CAPT. Jeffery Stone - Tùy viên Y tế của Đại sự quán Mỹ tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế…Văn phòng EOC là Trung tâm điều phối, đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, bao gồm các dịch bệnh nguy hiểm tái nổi hay mới nổi ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe người dân ở khu vực. 
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh việc khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực miền Trung “là dấu mốc quan trọng trong lộ trình thiết lập và vận hành hệ thống đáp ứng khẩn cấp tại Việt Nam. Văn phòng EOC giúp thu thập sớm thông tin về các mối nguy cơ y tế công cộng từ nhiều nguồn, phân tích và chia sẻ các thông tin, qua đó giúp cho việc lập kế hoạch đáp ứng phù hợp, hiệu quả và đảm bảo tốt các vấn đề điều phối khi có các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trên địa bàn.”
Cùng với sự hỗ trợ cho Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại Cục Y tế dự phòng và 02 Văn phòng tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM trước đây, việc thiết lập và đưa vào vận hành 02 Văn phòng tại Viện VSDT Tây Nguyên và Viện Pasteur Nha Trang lần này tiếp tục thể hiện sự giúp đỡ nhiệt tình và hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua tổ chức DTRA, USCDC và các tổ chức quốc tế khác. Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác này trong công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.
 
Các đại biểu cắt băng khánh thành Văn phòng EOC tại miền Trung
Việt Nam đã đóng vai trò then chốt trong Chương trình An ninh Y tế toàn cầu, một nỗ lực chung của hơn 60 quốc gia nhằm tăng cường năng lực phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối nguy cơ đe dọa đến sức khỏe cộng đồng. Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các hoạt động của hệ thống PHEOC trong công tác phòng chống dịch MERS-CoV, Ebola, Zika, cúm A(H7N9) và các dịch bệnh lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, sởi ... cũng như các dịch bệnh khác và đã phát huy được vai trò điều phối trong việc gắn kết giữa các đơn vị trong Bộ Y tế và các Bộ, Ngành liên quan cũng như các Tổ chức quốc tế đặc biệt là USCDC, WHO, FAO trong công tác đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh.
 
Văn phòng EOC khu vực miền Trung sẽ giúp phát hiện sớm các mối nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng, từ đó xây dựng các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ và ngăn chặn sự lây lan của mối nguy này tại Việt Nam cũng như sang các nước khác trên thế giới.
Ban biên tập Trang thông tin điện tử - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế